ไลฟ์สไตล์
100 year

ททท.เปิดผลสำรวจท่องเที่ยว ผู้ดีอังกฤษ 6 ล้านคนพร้อมยกทัพมาเมืองไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ก.พ. 2564 08:28 น.
SHARE

ททท.เปิดผลสำรวจพบนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ยินดีฉีดวัคซีนก่อนเที่ยวต่างประเทศ ขอเลือกไปประเทศที่ผู้ติดเชื้อโควิดต่ำ ขณะที่ฝรั่งเศสค้นหาแหล่งท่องเที่ยวกรุงเทพฯ อเมริกาต้องการความปลอดภัยและไม่ถูกกักตัว สำหรับบริษัททัวร์และสายการบิน ขอให้รัฐบาลไทยให้ความชัดเจนเงื่อนไขเข้าประเทศ

นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลางและอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในระยะที่ผ่านมา ททท.ได้หล่อเลี้ยงดีมานด์หรือความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้อยากมาประเทศไทยด้วยกลยุทธ์ Top of mind ให้รู้สึกว่าประเทศไทย เป็นที่หนึ่งในใจของนักท่องเที่ยว ซึ่ง ททท.ไม่ต้องการให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางแบบออร์แกนิก เซลล์ หมายถึงว่า ไม่ต้องทำอะไรคนก็อยากมาอยู่แล้ว เราต้องการให้เป็นไปตามเป้าหมาย เช่น ตอนนี้ต้องการนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ หรือ Wellness Tourism เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ใช้จ่ายสูง พำนักนาน ยอมกักตัว ซึ่งศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 เปิดให้ระยะหนึ่งแล้ว ก็ต้องไปหาให้เจอและอำนวยความสะดวกมากที่สุด

ข่าวแนะนำ

ชาวอังกฤษ 6 ล้านคนอยากเที่ยวไทย

ทั้งนี้ ททท.ได้ทำการสำรวจตลาดนักท่องเที่ยวพบว่า มีความต้องการหรือดีมานด์ มาประเทศไทย โดยนักท่องเที่ยวในตลาดสหราชอาณาจักร หรืออังกฤษ ที่ตอบการสำรวจ 4,127 ราย เกี่ยวกับการวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศหลังวิกฤติโควิด-19 พบว่า 75% วางแผนจะเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ยินดีเข้ารับการฉีดวัคซีน หากเป็นกฎหรือข้อบังคับสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศ และกลุ่มอายุ 55 ปีขึ้นไป มีความต้องการในการเข้ารับการฉีดวัคซีนสูงที่สุด

ขณะที่ 41% ของนักท่องเที่ยวที่วางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ไม่เห็นด้วยกับมาตรการการกักตัว ณ ประเทศปลายทาง แต่ 52% มองว่าเป็นเรื่องที่ยอมรับได้หากมีจำนวนวันการกักตัวสูงสุดไม่เกิน 5 วัน และ 62% ของนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวกลุ่มอายุ 50 ปีขึ้นไป พิจารณาเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศหรือสถานที่ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดต่ำ ซึ่งไทยอยู่ในข่ายนั้น

“ผลการสำรวจพบว่า 9% หรือประมาณ 6 ล้านคนของนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ พิจารณาเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศไทยในปี 2564”

ฟินแลนด์คิดถึงภูเก็ต กระบี่ เขาหลัก

ขณะที่ผลการสำรวจตลาดฟินแลนด์พบว่า 99% ของชาวฟินแลนด์ให้ความสำคัญในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อนออกเดินทางท่องเที่ยว และหากไม่มีข้อจำกัดการเดินทางแล้ว และ 62% สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศไทยในช่วงฤดูหนาวปี 2564 และปี 2565 โดยภูเก็ต กระบี่ และเขาหลัก ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม รองลงมาได้แก่ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า กรุงเทพฯ และหัวหิน และยังพบว่าชาวฟินแลนด์ 68% ยังไม่ตัดสินใจเดินทางหากมีเงื่อนไขการกักตัว มีเพียง 26% ที่ยอมรับการกักตัวได้ และ 13% ยอมรับได้หากต้องกักตัวไม่ถึง 10 วัน

ทางด้านฝรั่งเศส หลังจากที่มีการประกาศความสำเร็จของวัคซีนต้านโควิด-19 มีการค้นหาเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 15% การค้นหามากที่สุด ได้แก่ ดูไบ อิสตันบูล เกาะกัวดาลูป เกาะรียูเนียน ลอนดอน มาราเกช ปารีส เกาะมาร์ตินิก ลิสบอน และคาซาบลังกา และมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีการค้นหาเพิ่มขึ้นมากที่สุด หลังการประกาศ เรื่องวัคซีน ได้แก่ ดูไบ 49% มาราเกช 27% กรุงเทพฯ 25%

“ผลสำรวจนักท่องเที่ยวอเมริกันไม่ได้ยกเลิกการเดินทาง แต่เป็นการเลื่อนการเดินทาง ยังประสงค์เดินทางภายใน 7 เดือนถึง 1 ปีให้ความสำคัญกับใบรับรอง ที่ออกโดยองค์กรระดับโลก เช่นสภาพการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก (WTTC) และองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) สิ่งที่นักท่องเที่ยวแสวงหาในเวลานี้ คือ ความปลอดภัยและไม่มีการกักตัว”

บริษัททัวร์ขอนโยบายรัฐชัดๆ

นายศิริปกรณ์กล่าวว่า นโยบายของภาครัฐถือว่ามีความสำคัญมาก ต่อการเดินทางของนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระยะเวลาการกักตัว รูปแบบการกักตัว และนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนมาแล้วยังต้องถูกกักตัวหรือไม่ มีเงื่อนไขที่บริษัททัวร์ในต่างประเทศ และสายการบินต่างๆเรียกร้องมาคือ ให้ไทยระบุให้ชัดเจนเพื่อมีระยะเวลาในการขายล่วงหน้า 4 เดือนก่อนเดินทาง คือ ถ้าจะให้นักท่องเที่ยวเข้ามาประเทศไทยในไตรมาส 3 (ก.ค.-ก.ย.) นโยบายการเปิดประเทศของภาครัฐต้องชัดเจนในเดือน มี.ค. และถ้าให้เข้ามาในไตรมาส 4 (ต.ค.-ธ.ค.) นโยบายการเปิดประเทศก็ต้องชัดในเดือน มิ.ย.นี้
“กรณีที่นโยบายรัฐมีการผ่อนคลายให้ ก็จะเกิดความต้องการเข้ามามีมากขึ้น เช่น ให้กักตัวในรูปแบบของ Area Quarantine คืออยู่ในบริเวณที่กำหนด หรือการที่ไทยมีนโยบายเรื่องกอล์ฟควอรันทีน ตลาดระยะไกลสนใจมาก มีทั้งสวีเดนสนใจ ฟินแลนด์จองเข้ามาแล้ว 20 คน จำนวนไม่เยอะ แต่แสดงให้เห็นว่ามีความ ต้องการที่จะมาประเทศไทย”

“วัคซีน พาสปอร์ต” คำตอบ เดินทาง

สำหรับวัคซีน พาสปอร์ต ตอนนี้หลายประเทศเริ่มขยับ เช่น หน่วยงานควบคุมโรคของอเมริกาประกาศว่าถ้าคนทั่วไปได้รับวัคซีนแล้วน่าจะเดินทางได้ ขณะที่ประชาคมยุโรป มีการคุยกันตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค.มีประเทศที่เห็นด้วยและยอมรับ ได้แก่ ไซปรัส เช็ก เดนมาร์ก เอสโตเนีย กรีซ ฮังการี ไอซ์แลนด์ อิตาลี โปแลนด์ โปโตโก สโลวะเกีย สเปน สวีเดน ถ้าเมืองไทยยอมรับวัคซีน พาสปอร์ตภายในเดือน มิ.ย. ก็จะขายให้นักท่องเที่ยวเข้ามาได้ทันไตรมาส 4 เช่นกัน

“ชาวรัสเซียมีการฉีดวัคซีนแล้ว น่าจะเริ่มเดินทางได้เดือน มี.ค. ตามมาคืออิสราเอล ยูเออี ได้เร่งปูพรมฉีดวัคซีนภายในเดือนพ.ค. เพื่อให้ตรงกับสิ้นสุดเดือนรอมฎอน วันที่ 12 พ.ค.นี้ ซึ่งจะเห็นการเดินทางของกลุ่มคนในตะวันออกกลางจำนวนมาก หากไทยขยับได้เร็วก็จะรับได้เร็ว หากไทยขยับช้าเขาก็จะไปที่อื่น”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยประเทศอังกฤษประเทศฝรั่งเศสนักท่องเที่ยวอังกฤษท่องเที่ยวไทยศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 12:34 น.