ไลฟ์สไตล์
100 year

การบินไทยตีฆ้องขายทรัพย์สิน 4 รายการ หุ้นนกแอร์-เครื่องยนต์โบอิ้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ก.พ. 2564 07:58 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า ได้ยื่นคำร้องขออนุญาตขายทรัพย์สิน 4 รายการ ได้แก่ 1.หุ้นสายการบินนกแอร์ 2.หุ้นบริษัท บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 3.เครื่องยนต์ของเครื่องบินโบอิ้ง 737-400 ที่ไม่ได้ใช้งาน (จำนวน 5 เครื่องยนต์) และ 4.อาคารศูนย์ฝึกอบรมหลักสี่ ซึ่งศาลล้มละลายกลางได้ไต่สวนและมีคำสั่งอนุญาตให้ขายทรัพย์สินภายใต้การกำกับดูแลของเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทมีความจำเป็นต้องประกาศขายอาคารศูนย์ฝึกอบรมเนื่องจากในการทำการบินในแต่ละเที่ยวบินนั้น บริษัทจำเป็นต้องมีเงินจำนวนหนึ่งพร้อมไว้เพื่อชำระให้แก่ผู้ขายสินค้าหรือให้บริการ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำการบินในเที่ยวบินนั้นๆ เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลง และข้อจำกัดด้านการเปิดน่านฟ้าของประเทศไทยและต่างประเทศเอื้ออำนวยจนมีการอนุญาตให้ทำการบิน หากบริษัทไม่สามารถกลับมาทำการบินได้ นอกจากบริษัทจะเสียโอกาสในการสร้างรายได้จากธุรกิจการบิน ซึ่งเป็นธุรกิจหลักที่บริษัทมีความเข้มแข็งอยู่แล้ว ยังอาจเสียสิทธิการบินและตารางการบินในประเทศต่างๆ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่ประเมินมูลค่าไม่ได้อันเป็นสาระสำคัญของการประกอบกิจการของบริษัท

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า ผลประกอบการปี 63 ขาดทุน 4,764.09 ล้านบาท หรือขาดทุนเพิ่มขึ้น 905% จากปี 62 โดยปี 63 มีรายได้รวม 16,237.3 ล้านบาท ลดลง 61% มีผู้โดยสารใช้บริการเพียง 9.49 ล้านคน จากปี 62 ที่มีถึง 22.15 ล้านคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟื้นฟูการบินไทยการบินไทยชาญศิลป์ ตรีนุชกรขายทรัพย์สินตลาดหลักทรัพย์ผลประกอบการข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 11:43 น.