ไลฟ์สไตล์
100 year

จีน-นิวซีแลนด์ ลงนามขยายความร่วมมือทางการค้า

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 17:26 น.
SHARE

จีนและนิวซีแลนด์ กระชับการร่วมมือทางการค้า เตรียมลดภาษีสินค้านิวซีแลนด์บางประเภท ขณะที่นิวซีแลนด์เตรียมใเพิ่มโควตาสำหรับครูสอนภาษาจีน และมัคคุเทศก์ ในประเทศ

สำนักข่าว รอยเตอร์รายงาน ประเทศจีน และนิวซีแลนด์ ได้ลงนามขยายความร่วมมือทางการค้าร่วมกันเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2563 ซึ่งจะเปิดทางให้นิวซีแลนด์ส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีนโดยได้รับประโยชน์จากการลดภาษี ซึ่งการลงนามดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจีนได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างจีน และสหรัฐอเมริกา 

ข่าวแนะนำ

ด้านนางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ระบุว่า ประเทศจีนเป็นหนึ่งในคู่ค้าที่สำคัญของนิวซีแลนด์ โดยการลงนามของทั้งสองประเทศจะทำให้การส่งออกสินค้าเช่น นม ไม้ รวมไปถึงอาหารทะเล จากประเทศนิวซีแลนด์ได้รับการยกเลิกภาษีหรือลดอัตราภาษี และยังเป็นการเปิดทางให้เกิดความร่วมมือในภาคส่วนอย่างการบิน การศึกษา และการเงิน ขณะเดียวกันนิวซีแลนด์ จะเพิ่มโควตาสำหรับครูสอนภาษาจีน และมัคคุเทศก์ ในประเทศ

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ประเทศจีนได้ลงนามในความตกลงการค้าต่างๆ ทั้งความตกลงการค้ากับ สหภาพยุโรป และการลงนามในความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ อาร์เซป 

นิวซีแลนด์เป็นประเทศพัฒนาแล้วประเทศแรกที่ลงนามการค้าเสรีกับประเทศจีนในปี ค.ศ 2008 ทำให้จีนกลายเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ในเวลาต่อมา โดยมีมูลค่าการซื้อขายสินค้าระหว่างกัน 32,000 ดอลลลาร์นิวซีแลนด์ หรือราว 692,643 ล้านบาท 

แต่ความสัมพันธ์ทางการค้าได้ถูกท้าทายหลังจากที่รัฐบาลนิวซีแลนด์ภายใต้นางอาร์เดิร์น ได้แสดงความกังวลด้านมนุษยธรรมในประเด็นกลุ่มชาติพันธุ์มุสลิมอุยกูร์ และสนับสนุนไต้หวันในการเข้าร่วมการประชุมองค์การอนามัยโลกถึงแม้จะได้รับคำเตือนจากจีนก็ตาม.

ที่มา: Reuters

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การค้าจีนนิวซีแลนด์สงครามการค้าความร่วมมือการค้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 20:42 น.