ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นเตรียมอัดฉีดงบพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ฝ่ายค้านโต้แก้ปัญหาไม่ตรงจุด

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2564 17:34 น.
SHARE

สภาล่างญี่ปุ่นเตรียมผ่านร่างงบประมาณพัฒนาเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยว ท่ามกลางข้อกังขาของฝ่ายค้าน ชี้ควรให้ความสำคัญกับสาธารณสุขของประเทศ

สำนักข่าวเอ็นเอชเค รายงาน สภาล่างญี่ปุ่นเตรียมผ่านงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือการท่องเที่ยว และพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ท่ามกลางข้อกังขาว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับแคมเปญของรัฐบาลมากเกินไป แทนที่จะให้ความสำคัญกับสาธารณสุข ท่ามกลางยอดผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังคงพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่คะแนนนิยมของ นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเริ่มลดลง 

ข่าวแนะนำ

นายซูกะ ได้ปัดคำร้องจากพรรคฝั่งตรงข้าม ที่ให้เปลี่ยนแปลงการจัดสรรงบประมาณ 19 ล้านล้านเยน หรือราว 5.4 ล้านล้านบาท ซึ่งได้ถูกจัดตั้งไว้ก่อนที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

ในช่วงที่มีการจัดตั้งงบประมาณดังกล่าว มีการคาดการณ์ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะบรรเทาลง ทำให้มีการตั้งเป้าใช้งบประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียว เศรษฐกิจดิจิทัล และยืดเวลาแคมเปญรณรงค์ให้ท่องเที่ยวในประเทศไปถึงเดือนมิถุนายน

ต่อมา เมื่อญี่ปุ่นเผชิญกับตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้นายซูกะ ต้องแขวนแคมเปญท่องเที่ยวในประเทศ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลว่างบประมาณมหาศาลดังกล่าวไม่จำเป็นต่อแคมเปญเดิม และเรียกร้องให้ใช้งบประมาณบางส่วนเพื่อช่วยเหลือความต้องการทางสาธารณสุขของประเทศแทน

ทั้งนี้ งบประมาณมหาศาลที่รัฐบาลญี่ปุ่นใช้เพื่อรับมือกับวิกฤติโรคระบาด ได้ซ้ำเติมสถานการณ์หนี้สินของประเทศที่มีจำนวนมากคิดเป็นสองเท่าของเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่มีมูลค่า 5 ล้านล้านดอลลาร์ หรือราว 149 ล้านล้านบาท.

ที่มา: NHK 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งบโควิดญี่ปุ่นเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:13 น.