ไลฟ์สไตล์
100 year

“สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ลุยออก มอก. สินค้าป้องกันโควิด-19 ให้เป็นสินค้าควบคุม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 ม.ค. 2564 08:13 น.
SHARE

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า คณะกรรมการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (บอร์ด สมอ.) ได้มีมติให้ สมอ.ไปดำเนินการออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) สินค้าเพื่อป้องกันโควิด-19 ให้เป็นสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ควบคุม มอก. 7 รายการ ซึ่ง สมอ.จะทยอยออกประกาศเป็น มอก.สินค้าประเภทบังคับต่อไปรวม 7 รายการ ได้แก่ หน้ากากอนามัย ถุงมือสำหรับใช้ทางการแพทย์ ตู้น้ำเย็น เครื่องเล่นสนามสาธารณะ ทั้งชิงช้า กระดานลื่น ม้าหมุน และอุปกรณ์โยก เพื่อความปลอดภัยของประชาชน โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยได้มีผู้ประกอบการบางรายนำหน้ากากอนามัยที่ไม่ได้ มอก.ออกไปจำหน่ายปะปนอยู่ในท้องตลาดเป็นจำนวนมาก ตามที่มีข่าวการตรวจจับได้อยู่บ่อยครั้ง

ทั้งนี้ หน้ากากอนามัยที่ได้ มอก.จะมีการควบคุมประสิทธิภาพในการกรองแบคทีเรีย กรองอนุภาคขนาดเล็กและประสิทธิภาพในการป้องกันไม่ให้ของเหลวซึมผ่านได้เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อโรค และป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และยังเห็นชอบให้ออก มอก.เพื่อควบคุมการผลิตและจำหน่าย ตู้น้ำเย็น และเครื่องเล่นสนามสาธารณะ ทั้งชิงช้า กระดานลื่น ม้าหมุน และอุปกรณ์โยก เป็นสินค้าควบคุมด้วย

ข่าวแนะนำ

“เนื่องจากสินค้าดังกล่าวมีการนำไปใช้กันอย่างแพร่หลาย ในสถานศึกษา และศูนย์พัฒนาการเรียนรู้เด็กก่อนวัยเรียน มีการนำไปติดตั้งโดยไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัย อาทิ อยู่ในบริเวณที่ชื้นแฉะ มีฝนสาดถึงและอยู่ในบริเวณที่ถูกแสงแดดเป็นประจำ ไม่มีการเชื่อมต่อสายดิน และไม่มีการติดตั้งระบบป้องกันไฟรั่ว จึงเป็นเหตุให้เด็กนักเรียนถูกไฟดูดเสียชีวิตตามที่เป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง”

สำหรับเครื่องเล่นสนามสาธารณะก็เช่นเดียวกัน เพราะสาเหตุหลักของการบาดเจ็บและเสียชีวิตมาจากเครื่องเล่นไม่ได้ มอก. รวมทั้ง บอร์ด สมอ.ยังเห็นชอบให้ตู้น้ำเย็น และเครื่องเล่นสนามสาธารณะ ทั้งชิงช้า กระดานลื่น ม้าหมุน และอุปกรณ์โยกเป็นสินค้าควบคุมความปลอดภัย เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานการจัดการด้านความปลอดภัยในโรงเรียน ที่ สมอ. ส่งเสริมและสนับสนุนให้โรงเรียนดำเนินการตามมาตรฐานดังกล่าว เพื่อควบคุมความเสี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการจัดซื้อจัดจ้างสินค้า/บริการ อุปกรณ์เครื่องเล่นสนามในโรงเรียนด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มอก.มอก.สินค้าหน้ากากอนามัยสินค้าป้องกันโควิดผลิตภัณฑ์ควบคุมสินค้าควบคุมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 19:44 น.