ไลฟ์สไตล์
100 year

กวาดล้างขายของปลอมบนเน็ต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

“นาฬิกา Gucci original งานสวยมาก ราคา 1,990 บาท” “รุ่นท็อป งานสวย Gucci hiend ราคา 700 บาท” “กระเป๋าสตางค์ หลุย ไฮโซมาก ลายสวย ดูดี 290 บาท ลดจาก 1,350 บาท” “COACH กระเป๋าสตางค์โคช สะพายข้าง 8 นิ้ว คล้องมือ ราคา 195 บาท ลดจาก 590 บาท”

ตัวอย่างคำโฆษณาชวนเชื่อขายสินค้า “ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา” หรือ “ของปลอม” “ของก๊อบปี้” ที่พบเห็นอย่างมาก ในหลายๆ เว็บไซต์ขายสินค้าชื่อดังในไทย

ข่าวแนะนำ

เพราะปัจจุบัน ผู้ค้าสินค้าละเมิด ปรับตัวตามเทคโนโลยี หันมาขายของปลอม ของก๊อบปี้ ผ่านแพลตฟอร์ม หรือเว็บไซต์ขายสินค้า รวมถึงโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook, IG
กันมากขึ้น

เนื่องจากเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างง่ายดาย ทุกที่ ทุกเวลา ทำให้การขายของไร้ข้อจำกัด และยังปลอดภัยจากการถูกจับจากในอดีต ต้องเปิดหน้าร้าน มีเวลาเปิด-ปิดร้าน และยังเสี่ยงกับการถูกจับอีก

สินค้าละเมิดที่พบเห็นมากๆ จะมีทั้งกระเป๋า รองเท้า เข็มขัด แว่นตา นาฬิกา เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า, แฟลชไดรฟ์ External Harddisk รวมถึงโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ ทั้งหูฟัง สายชาร์จ เพาเวอร์แบงก์ ฯลฯ

ทำให้ทุกวันนี้ ถ้าจะเดินหาของปลอม ในท้องตลาดทั่วไป คงเดินจนเหงื่อตก!!

มีข้อสังเกต ในการโพสต์ขายของปลอม ผู้ค้ามักจะใช้คำว่า งานออริจิ, งาน original, Hiend, 100 100, งานเกาหลีเกรด AAA ฯลฯ โฆษณาสินค้า แต่บางรายที่ไม่ใช้คำเหล่านี้ จะโฆษณาว่า เป็นสินค้าแบรนด์เนมดัง แต่ขายราคาถูกมาก ถูกถึง 3 เท่า ซึ่งเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ที่สินค้าแบรนด์เนมดัง ราคาหลักหมื่น หลักแสนบาท จะขายหลักร้อยหรือหลักพันบาทเท่านั้น

สำหรับการขายสินค้าละเมิดทางออนไลน์ ที่มีมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ตั้งแต่ปี 61 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ระบุรายชื่อตลาดและเว็บไซต์ ที่ขายของละเมิดในประเทศต่างๆ กว่า 30 ประเทศ ในรายงานการเฝ้าระวังการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งมี Lazada รวมอยู่ด้วย

ส่วนปี 62 สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ได้จัดทำรายชื่อตลาดที่มีการละเมิดสูง (Notorious Markets) โดยในไทยมีตลอดออนไลน์ 1 แห่งคือ Shopee

กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ หน่วยงานรับผิดชอบโดยตรง ได้พยายามแก้ปัญหานี้มาตลอด โดยได้ประชุมกับเจ้าของสิทธิ ทั้งเครื่องหมายการค้า ลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร และผู้ประกอบการแพลตฟอร์มต่างๆ ได้แก่ Lazada, Shopee, Facebook, Google และ YouTube รวมถึงหน่วยงานภาครัฐอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางดำเนินการหากพบการจำหน่ายสินค้าละเมิดบนแพลตฟอร์ม

ทำให้ในปี 62 มีการจับกุมการละเมิดบนอินเตอร์เน็ต 114 คดี ยึดของกลาง 11,396 ชิ้น ความเสียหาย 11.44 ล้านบาท ส่วนปี 63 จับกุมได้ 23 คดี ยึดของกลาง 44,953 ชิ้น มูลค่า 70.26 ล้านบาท อีกทั้งปี 63 คณะกรรมาธิการยุโรป นำ Lazada ออกจากตลาดที่มีการละเมิดที่ระบุไว้ตั้งแต่ปี 61 ด้วย

และล่าสุด สัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือในการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาบนอินเตอร์เน็ต ร่วมกับเจ้าของสิทธิ 20 หน่วยงาน และ 3 แพลตฟอร์ม ทั้ง Lazada, Shopee และ JD Central

เพื่อเสริมสร้างกลไกความร่วมมือในการปกป้องสิทธิของเจ้าของสิทธิ และป้องกันผลกระทบต่อผู้บริโภค รวมถึงสร้างความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจของผู้บริโภคต่อการซื้อขายสินค้าบนอินเตอร์เน็ต

นับจากนี้ เมื่อผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าทางเว็บไซต์ทั้ง 3 นี้ รวมถึงเจ้าของสิทธิที่พบเห็นการละเมิดใน 3 เว็บไซต์นี้ สามารถร้องเรียนได้ทางช่องทางที่แพลตฟอร์มจัดไว้ได้ทันที จากนั้นแพลตฟอร์มจะตรวจสอบข้อมูล ถ้าพบมีการขายสินค้าละเมิดจริง จะระงับการจำหน่าย หรือถอดผู้ค้ารายนั้นออกจากการเป็นผู้ค้าในแพลตฟอร์ม

ส่วนเว็บไซต์ ที่เปิดให้ดูภาพยนตร์ หรือเพลงจากต่างประเทศละเมิดลิขสิทธิ์ ที่ผ่านมา กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้รับคำขอจากเจ้าของสิทธิ ขอให้ระงับการทำให้แพร่หลาย หรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่ละเมิดออกจากระบบคอมพิวเตอร์ อย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ซึ่งกรมส่งเรื่องให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) ร้องขอให้ศาลมีคำสั่งระงับ หรือปิดกั้นเว็บไซต์ละเมิดตามมาตรา 20 (3) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ทำให้ตั้งแต่ปี 61 ถึงปัจจุบัน ศาลมีคำสั่งระงับ หรือปิดกั้นแล้ว 36 คำสั่ง รวม 1,501 URLs

เมื่อหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน จับมือกันแก้ปัญหาอย่างเข้มข้นขนาดนี้แล้ว ปัญหาการละเมิดน่าจะเบาบางลง แต่ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น ภาคประชาชนต้องเลิกซื้อเลิกใช้ของปลอมด้วย!!

สิริวรรณ พงษ์ไพโรจน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขายของปลอมThe Issuesสิริวรรณ พงษ์ไพโรจน์ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของปลอมของก๊อบปี้สินค้าแบรนด์เนม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 21:51 น.