ไลฟ์สไตล์
100 year

ทุบจีดีพีเบาสุด 1% แรงสุดลด 4% ธปท.ห่วงแรงงาน 4.7 ล้านคนซมพิษโควิดรอบ 2

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 ม.ค. 2564 05:45 น.
SHARE

“แบงก์ชาติ” ชี้แรงงานไทย 4.7 ล้านคนเจอผลกระทบหนักโควิด-19 ระลอกใหม่ 1.2 ล้านคน มีสิทธิตกงาน-เสมือนว่างงาน อีก 3.5 ล้านคน รายได้ลดรุนแรง ประเมินผลกระทบเศรษฐกิจไทย 3 แนวทาง กรณีดีสุด คุมได้ใน 4 เดือน-ไม่ล็อกดาวน์ทั้งประเทศ กระทบเศรษฐกิจ 1-1.5% ส่วนกรณีร้ายสุด 6 เดือนคุมไม่อยู่ กระทบเศรษฐกิจไทย 3-4% แต่ถือว่าภาพรวมยังดีกว่าช่วงตกต่ำสุดในการระบาดรอบแรก เม.ย.63 ที่ผ่านมา

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโสสายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงการประเมินภาพการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ต่อภาวะเศรษฐกิจไทย โดยระบุว่า จากการประเมินภาพรวมกิจกรรมเศรษฐกิจของคนไทยในช่วงการระบาดระลอกใหม่ พบว่าสถานการณ์การระบาดในไทยกระจายเป็นวงกว้างและเร็วกว่ารอบแรก แต่ความรุนแรงของโรคน้อยกว่า และเห็นการพัฒนาการของวัคซีนชัดเจนมากขึ้น มีกำหนดเวลา และจำนวนวัคซีนที่ได้รับ ซึ่งทำให้ ธปท.คาดว่า ผลต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจจะไม่รุนแรงเท่าการระบาดรอบก่อน
ทั้งนี้ เหตุที่คาดว่าผลกระทบโดยรวมจะไม่เท่าครั้งก่อนหน้านั้น มาจากการเลือกใช้มาตรการที่เข้มงวดน้อยกว่าของรัฐบาล หรือที่เรียกว่ามาตรการเข้มข้นระดับปานกลาง ขณะที่ประชาชนมีความเข้าใจ และความกังวลต่อการระบาดลงกว่าครั้งที่ผ่านมา ขณะที่ความพร้อมในด้านสาธารณสุขของไทยทั้งการตรวจหาผู้ติดเชื้อ และความสามารถของโรงพยาบาลในการรองรับผู้ติดเชื้อมีมากกว่าการระบาดในระลอกแรก รวมทั้งการส่งออกสินค้ายังขยายตัวได้ตามการขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ดี ผลกระทบและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไปจะแตกต่างกัน ตามความเข้มข้นของการใช้มาตรการ รวมทั้งจะแตกต่างกันตามพื้นที่การระบาด กลุ่มธุรกิจและกลุ่มแรงงาน อย่างไรก็ดี หากพิจารณาสถานการณ์ขณะนี้พบว่า พื้นที่ที่อยู่ภายใต้มาตรการควบคุมเข้มงวดสูงสูด 28 จังหวัดนั้น ครอบคลุมสัดส่วนกิจกรรมทางเศรษฐกิจสูงเกินครึ่งของประเทศ

ทั้งนี้ ธปท.ได้ประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจากการระบาดระลอกใหม่ไว้ใน 3 กรณีขึ้นกับสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ลุกลามมากน้อย และความรุนแรงในการใช้มาตรการควบคุมกิจกรรมทางเศรษฐกิจของภาครัฐ โดยกรณีแรก ซึ่งเป็นกรณีที่ทุกฝ่าย รวมทั้ง ธปท.มองว่าจะเกิดได้มากที่สุด คือ การใช้มาตรการควบคุมระดับปานกลางหรือระดับที่เป็นอยู่ในขณะนี้ต่อเนื่อง 2 เดือน คือเดือน ม.ค.-ก.พ.และลดความรุนแรงของมาตรการลง แต่ยังควบคุมอยู่ในเดือน มี.ค.-เม.ย. และสถานการณ์การแพร่ระบาดควบคุมได้ กรณีนี้จะมีผลต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ กระทบให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือจีดีพีของไทยปี 64 ปรับลดลงประมาณ 1-1.5%

กรณีที่ 2 หากรัฐบาลเพิ่มความเข้มงวดโดยปรับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ เหมือนในเดือน เม.ย.63 และลดมาตรการลง แต่เข้มกว่าในกรณีแรก ซึ่งคาดว่าจะคุมการระบาดของโควิดได้ภายใน 3 เดือน หรือภายในเดือน มี.ค.กรณีจะมีผลกระทบต่อจีดีพีไทยปีนี้ให้ลดลง 2-2.5% กรณีที่ 3 กรณีร้ายแรงที่สุด คือ รัฐบาลใช้มาตรการคุมเข้มระยะปานกลาง 1 เดือน แต่คุมสถานการณ์ไม่ได้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้น จนต้องกลับมาล็อกดาวน์ประเทศเข้มข้น ซึ่งจะลดการแพร่ระบาดรอบนี้ลงได้ในเวลา 6 เดือน กรณีนี้จะกระทบให้จีดีพีของไทยในปีนี้ลดลง 3-4%

นางสาวชญาวดี กล่าวต่อว่า ธปท.ยังกังวลอีกส่วนจากการระบาดของโควิด-19 ระลอกนี้ คือ ตลาดแรงงาน โดยเฉพาะในพื้นที่สีแดง ซึ่งมีมาตรการ ควบคุมเข้มงวด โดย ธปท.คาดว่าจะมีแรงงานกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบในระลอกใหม่นี้ จะมีประมาณ 4.7 ล้านคน โดย 1.2 ล้านคนจากกลุ่มนี้ จะเป็นผู้เสมือนว่างงาน (มีจำนวนชั่วโมง ทำงานน้อยกว่า 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์) ซึ่งยากลำบากต่อการดำรงชีพ โดยเป็นลูกจ้างรายวันนอกภาคเกษตร จำนวน 500,000 คน อาชีพอิสระนอกภาคเกษตร 600,000 คน และลูกจ้างในสาขาโรงแรม ที่มีความเสี่ยงตกงานเพิ่มขึ้นประมาณ 100,000 คน ขณะที่แรงงานส่วนที่เหลืออีก 3.5 ล้านคนนั้นจะประสบปัญหารายได้ลดลงอย่างรุนแรง

นอกจากนั้นในด้านกลุ่มธุรกิจนั้นจะมีกลุ่มธุรกิจเดิมที่เคยได้รับผลกระทบในช่วงล็อกดาวน์ครั้งก่อน แต่เริ่มดีขึ้นในช่วงผ่อนคลาย กลับมาได้รับผลกระทบรอบนี้อีกครั้ง คือ การค้า ร้านอาหาร พื้นที่ค้าปลีก และธุรกิจผลิตอาหารบางประเภท ขณะที่ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักในช่วงที่ผ่านมา และยังไม่เริ่มฟื้นตัวหลังการผ่อนคลายมาตรการแต่กลับมากระทบหนักอีกครั้งคือ ธุรกิจที่พักแรมธุรกิจขนส่งผู้โดยสาร คอนโดมิเนียมในที่ที่มีความต้องการซื้อต่ำกว่าจำนวนที่ขาย การระบาดรอบแรก ทำให้ความสามารถในการรองรับแรงกระแทกทางเศรษฐกิจน้อยลง ซึ่งอาจทำให้ผลกระทบ รุนแรงขึ้นได้ ดังนั้น การช่วยเหลือภาคธุรกิจ และแรงงานอย่างทันการเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19จีดีพีแบงก์ชาติแรงงานไทยตกงานว่างงานข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:44 น.