ไลฟ์สไตล์
100 year

ธงฟ้ามาแล้ว ช่วยค่าครองชีพ จัดมหกรรมลดราคาสินค้า 20-40% ทั่วประเทศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ม.ค. 2564 09:20 น.
SHARE

“พาณิชย์” เตรียมจัดมหกรรม “ลดราคา” 76 จังหวัดทั่วประเทศต่อเนื่อง จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพถูกกว่าท้องตลาด 20-40% ช่วยผู้ค้ารายย่อย-ประชาชนรับมือโควิดระลอกใหม่ ด้าน ครม.ต่อเวลายกเว้นลดภาษีที่เกี่ยวกับ e-Withholding Tax ช่วยคืนสภาพคล่องเอกชน 2.4 หมื่นล้าน

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน กรมได้เตรียมมาตรการต่างๆ โดยเฉพาะมาตรการการช่วยลดภาระค่าครองชีพ ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยจะจัดงานจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด 20-40% ในรูปแบบโครงการธงฟ้าราคาประหยัดลดค่าครองชีพประชาชนอย่างต่อเนื่อง แบ่งเป็น การจัดงานจำหน่ายสินค้าในระดับภาค 16 ครั้ง การจัดงานจำหน่ายสินค้าในระดับเขตในกรุงเทพฯและเคหะชุมชน 30 ครั้ง และจัดงานจำหน่ายสินค้าระดับท้องถิ่น หรือชุมชน อำเภอ ตำบล ร่วมกับกิจกรรมส่วนภูมิภาคในแต่ละจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด

ข่าวแนะนำ

“การจัดงานดังกล่าว เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย และช่วยเหลือผู้ผลิต ผู้ประกอบการให้สามารถจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มขึ้น และยังเป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับเกษตรกร และผู้ประกอบการรายย่อย รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการจ้างงาน สร้างรายได้ให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้น”

นอกจากนี้ กรมยังเดินหน้าทำโครงการ “ธงฟ้าราคาประหยัด พัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น” เพื่อจำหน่ายสินค้าในราคาประหยัด ซึ่ง ณ วันที่ 30 ธ.ค.63 มีร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการทั่วประเทศแล้ว 131,876 ร้านค้า และมีบริษัทผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคที่ร่วมโครงการมากกว่า 100 ราย มีสินค้าที่เข้าร่วมโครงการประมาณ 140 สินค้า กว่า 1,031 รายการ โดยร้านที่เข้าร่วมโครงการธงฟ้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการรายเล็ก ยังได้รับประโยชน์จากโครงการ “คนละครึ่ง” เพราะมีประชาชนมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ขณะที่ประชาชนก็ได้ลดภาระค่าครองชีพ เพราะสามารถซื้อสินค้าที่ต้องการโดยใช้เงินเพียงครึ่งเดียว

นายวัฒนศักย์ กล่าวอีกว่า สำหรับโครงการ “พาณิชย์ลดกระหน่ำ ข้ามปี! New Year Grand Sale 2021” ที่ได้จัดมาตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.63 และจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ม.ค.64 นั้น มีภาคเอกชน 73 ราย ประกอบด้วยห้างค้าปลีก-ค้าส่ง 17 ราย, ผู้ผลิตและจำหน่าย 44 ราย, ผู้ประกอบการธุรกิจขนส่ง 3 ราย, กลุ่มโรงพยาบาล 2 ราย, สายการบิน 3 สาย และกลุ่มแพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ 4 แพลตฟอร์ม ลดราคาจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคกว่า 22,000 รายการ รวมถึงสินค้านมผงด้วย โดยลดราคาสูงสุด 87% คาดว่าจะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท โดยขณะนี้กรมกำลังประสานผู้ผลิตผู้จำหน่ายในการจัดกิจกรรมพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ภายใต้โครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนในลอตถัดไป โดยจะมุ่งเน้นสินค้าและบริการที่จำเป็นต่อการครองชีพของประชาชน รวมทั้งจะขอความร่วมมือแพลตฟอร์มต่างๆมาร่วมลดราคาให้กับพี่น้องประชาชน
เพิ่มขึ้นด้วย

วันเดียวกัน หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (12 ม.ค.) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษก ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.ได้อนุมัติการขยายระยะเวลาการยกเว้นภาษีเงินได้ให้แก่บริษัท หรือห้าง หุ้นส่วนนิติบุคคล สำหรับรายจ่ายที่ได้จ่ายเพื่อการลงทุนพัฒนา และรายจ่ายเพื่อการบริการระบบใบกำกับภาษีและใบรับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax Invoice & e-Receipt) และระบบหักภาษี ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) สามารถหักภาษีได้เป็น 2 เท่าของที่จ่ายจริง แต่ไม่รวมถึงรายจ่ายการลงทุนติดตั้งเครื่องบันทึกการเก็บเงิน สำหรับรายจ่ายตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 ถึงวันที่ 31 ธ.ค.65 จากเดิมที่สิ้นสุด 31 ธ.ค.62

ครม.ยังอนุมัติการขยายเวลาการลดอัตราภาษีเงินได้ หัก ณ ที่จ่ายที่มีอัตรา 3% เหลืออัตรา 2% สำหรับการจ่ายเงินได้พึงประเมินผ่านระบบ e-Withholding Tax จากเดิมตั้งแต่ 1 ต.ค.63 ถึง 31 ธ.ค.64 เป็นตั้งแต่ 1 ต.ค.63 ถึง 31 ธ.ค.65 และกำหนดเพิ่มเติมให้ลดอัตราภาษีเงินได้ หัก ณ ที่จ่าย ในส่วนที่มีอัตราจัดเก็บ 5% เหลืออัตรา 2% สำหรับการจ่ายเงินได้พึงประเมินผ่านระบบ e-Withholding Tax ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.63 ถึงวันที่ 31 ธ.ค.65

มาตรการดังกล่าวเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการลงทุนในระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ลดการใช้กระดาษ และที่สำคัญเป็นการช่วยให้ผู้ประกอบการมีกระแสเงินสดเพิ่มขึ้นในช่วงระยะเวลาดำเนินการ ขณะที่ภาครัฐสูญเสียรายได้นิติบุคคลประมาณ 3,000 ล้านบาท รองโฆษกฯ กล่าว

ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยคืนสภาพคล่องให้แก่ประชาชนและผู้ประกอบการ ทำให้มีกระแสเงินสดหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 24,840 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธงฟ้ากระทรวงพาณิชย์กรมการค้าภายในลดราคาสินค้าช่วยค่าครองชีพวัฒนศักย์ เสือเอี่ยมข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 12:31 น.