ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดกระทบเมนู 'ราเมน' ของญี่ปุ่น ร้านทยอยปิดธุรกิจไม่ฟื้น

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ย. 2563 16:58 น.
SHARE

ร้านราเมนข้างทางที่เป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นทยอยปิดตัวลง โควิดเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค ลูกค้าประจำไม่มาต่อคิวทานราเมนอย่างที่เคย

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อธุรกิจขนาดเล็ก หนึ่งในนั้นคือ ร้านขายราเมน เมนูอาหารของญี่ปุ่น ที่ต้องพับเสื่อปิดร้านต้านผลกระทบจากการแพร่ระบาดที่ทำให้จำนวนลูกค้าตกลงไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

นายยาชิโระ ฮากะ เจ้าของร้านราเมนในญี่ปุ่น เปิดใจกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า จำใจต้องปิดร้านที่เปิดมายาวนานถึง 15 ปี เนื่องจากลูกค้ามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ทำให้ไม่มีลูกค้าประจำมาต่อคิวรอทานราแมนหน้าร้านเหมือนอย่างเคย 

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อร้านอาหารขนาดเล็กริมทาง ซึ่งเป็นภาคธุรกิจที่มีการจ้างงานมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหากร้านค้าขนาดเล็กปิดตัวลง อาจส่งผลให้มีผู้ถูกเลิกจ้างมากขึ้นไปด้วย

ด้าน โตเกียว โชโกะ รีเสิร์ช บริษัทวิจัยของญี่ปุ่น เผยสติพบร้านอาหารขนาดเล็กมีสถานะล้มละลายเพิ่มขึ้นถึง 137 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าของร้านราเมนสะท้อนว่า ร้านอาหารเล็กๆอย่างร้านราเมน เป็นส่วนที่ถูกตกสำรวจ เนื่องจากเป็นเพียงธุรกิจเล็กๆ เท่านั้น จึงมักไม่ถูกรวมไปในผลสำรวจ โดยคาดว่ามีจำนวนร้านราเมนขนาดเล็กปิดตัวลงมากถึง 290 ร้าน ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายน ส่วนใหญ่ขาดเงินหมุนเวียน และเป็นร้านที่ดำเนินการโดยผู้สูงอายุ ตามมาด้วยการปิดตัวลงของเครือร้านขายราเมนที่ดำเนินการโดยคนรุ่นใหม่ โดยถึงแม้ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจเป็นการนำอาหารกลับบ้านแต่ก็ยังไม่สามารถทดแทนรายได้ที่สูญไปในช่วงของการแพร่ระบาดได้.

ที่มา: Reuters

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจต่างประเทศโควิดญี่ปุ่นราเมนร้านอาหาร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 18:11 น.