ไลฟ์สไตล์
100 year

มาตรการกระตุ้นกำลังซื้อคึกคัก

วานิชหนุ่ม31 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ล่าสุดที่เริ่มเปิดให้คนไทยได้ใช้สิทธิ์กันตั้งแต่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมาจนถึง 31 ธ.ค.63 ในโครงการคนละครึ่ง ได้สร้างความคึกคักให้กับคนไทยไม่น้อย โดยเฉพาะคนละครึ่งล่าสุดผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เต็มแล้ว 10 ล้านคน ปรากฏว่ามีผู้แห่ใช้สิทธิ์ซื้อของกินของใช้กัน

สำหรับโครงการช้อปดีมีคืน ซึ่งเป็นมาตรการที่เหมาะสำหรับกลุ่มคนทำงานเสียภาษี สามารถนำเงินช็อปปิ้งไปขอเครดิตภาษีได้สูงสุด ไม่เกิน 30,000 บาท จะเคลมภาษีคืนได้ตั้งแต่ 1,500-10,500 บาท แล้วแต่ฐานการเสียภาษี ซึ่งผู้ประกอบการได้ขานรับกับมาตรการนี้ ซึ่งจะเป็นการอำนวยความสะดวกในการออกใบกำกับภาษีและหลายแห่งได้จัดโปรโมชันเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้บริโภค

ข่าวแนะนำ

“เซ็นทรัล” ร่วมโครงการช้อปดีมีคืน

น.ส.รวิศรา จิราธิวัฒน์ ประธานบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า ในไตรมาส 4 ถือเป็นช่วงที่ประชาชนเริ่มจับจ่ายใช้สอย เพราะเป็นเวลาแห่งความสุขที่ทุกคนกำลังมองหาของขวัญให้แก่กัน การที่รัฐบาลมีมาตรการออกมากระตุ้นเศรษฐกิจถือเป็นเรื่องดีทั้งกับประชาชนและกับผู้ประกอบการ คาดว่าแคมเปญ Central ช้อปดีมีคืน จะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อของภาพรวมเศรษฐกิจไทยได้ดีขึ้น และสำหรับลูกค้าห้างเซ็นทรัล ด้วยความที่เราเป็นห้างออมนิชาแนล ลูกค้าจึงสามารถช็อปได้ทั้งหน้าร้าน และผ่านช่องทางออนไลน์ ดังนี้ 1.ช็อปผ่านเว็บไซต์ www.central.co.th ตลอด 24 ชั่วโมง 2.Central Chat & Shop : ช็อปผ่านแชตบอกผู้ช่วยส่วนตัวที่ไลน์ @centralofficial 3.Central Call & Shop : โทร.ช็อปผ่าน เบอร์ 1425 โทร. ปุ๊บ สั่งปั๊บ รับของทันใจ และ 4.ช็อปผ่านกล่องข้อความของเฟซบุ๊กแฟนเพจ Central DepartmentStore และยังสามารถซื้อสินค้าได้ทันทีในช่วง Facebook Live

แคมเปญ “Central ช้อปดีมีคืน” ลดราคาของใช้ช่วยคนไทยลดค่าครองชีพ ไปจนถึง 31 ธ.ค.63 พบกับสินค้าหลากหลายแบรนด์ดังลดทั้งห้าง ทุกชั้น ทุกแผนก ที่ห้างเซ็นทรัลทุกสาขา โดยลูกค้าสามารถลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามจำนวนที่จ่ายจริงสูงสุด 30,000 บาท และคืนภาษีให้นักช็อปสูงสุด 10,500 บาท (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอัตราเงินได้สุทธิที่เสียภาษี) พร้อมรับโปรโมชันพิเศษอีกมากมาย

เดอะมอลล์กรุ๊ปจับมือ “วันสยาม” เพิ่มมูลค่าช็อปปิ้ง

ทางด้านเดอะมอลล์ กรุ๊ป ผนึกกำลังวันสยาม ได้เพิ่มมูลค่าการช็อปปิ้งกับมาตรการ “ช้อปดีมีคืน” กับแคมเปญแห่งปี “ช้อปร่างพัง ยกกำลัง 2” สินค้าในดีพาร์ทเม้นท์สโตร์เคาน์เตอร์ปกติลดสูงสุด 50% และระดมสินค้าแบรนด์ดังลดทั้งห้างฯและศูนย์ฯสูงสุด 90% เสริมทัพความพิเศษจากบัตร M Card, 14 บัตรเครดิตชั้นนำ รับส่วนลดเพิ่ม/เครดิตเงินคืน รวมสูงสุด 40% พร้อมรับคืนภาษีจากมาตรการ “ช้อปดีมีคืน” จนถึงวันที่ 29 พ.ย.63 ที่เดอะมอลล์ ทุกสาขา, ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์,สยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่

โดยผู้บริหารของทั้งสองบริษัทระบุว่าจะช่วยปลุกกำลังซื้อไตรมาสที่ 4 ดังนั้นจึงเชื่อมั่นว่ามาตรการ “ช้อปดีมีคืน” ในปีนี้ จะทำให้มีเงินสะพัดหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจภายในประเทศไม่ต่ำกว่า 111,000 ล้านบาท ดันจีดีพีเพิ่ม 0.33% ตามที่กระทรวงการคลังตั้งเป้าไว้

“ซีพีเอฟ” ช่วยลดค่าครองชีพ

สำหรับบริษัทซีพีเอฟ ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตอาหาร นอกเหนือจากการจัดแคมเปญ “ช้อปดีมีคืน” จนถึง 31 ธ.ค.63 ให้กับผู้บริโภคผ่านร้านซีพีเฟรชมาร์ทแล้ว ยังได้ร่วมกับกระทรวงแรงงาน “โครงการคูปองแทนใจให้ผู้ประกันตน” เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพให้ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม โดยมอบเป็นคูปองส่วนลดพิเศษ มูลค่ามากกว่า 2,000 บาท จากร้านซีพีเฟรชมาร์ทให้แก่ผู้ประกันตนทุกคน

จากการมองเห็นปัญหาแรงงาน ดังเช่นที่หลายบริษัทออกมาประกาศปิดตัว พร้อมเลิกจ้างพนักงาน บางส่วนประกาศลดจำนวนพนักงานลง ทำให้จำนวนผู้ว่างงานสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา กระทบรายได้ของประชาชนและส่งผลต่อเนื่องถึงปัญหาค่าครองชีพ

โดยผู้ประกันตนสามารถดูรายละเอียดส่วนลดและขั้นตอนการใช้สิทธิประโยชน์ได้ที่ Line : @CPFreshmart โดยมีขั้นตอนการร่วมโครงการเริ่มต้น 1.แอดไลน์ @CPFreshmart หรือ Link : https://lin.ee/wTw1of4 2.จะเห็นเมนู “คูปองแทนใจให้ผู้ประกันตน” กดตรวจสอบรายละเอียดโปรโมชัน และคูปองที่ต้องการใช้ 3.นำคูปองมาใช้สิทธิประโยชน์ได้ที่ร้านซีพีเฟรชมาร์ททุกสาขา และซื้อผ่านออนไลน์ จนถึง 30 พ.ย.63

รูปแบบคูปอง ประกอบด้วยคูปองส่วนลดเมื่อซื้อสินค้าออนไลน์ คูปองส่วนลดเงินสดเมื่อซื้อสินค้าหน้าร้าน คูปองซื้อ 1 แถม 1 รวมถึงคูปองสินค้าราคาพิเศษมากมาย นอกจากนี้ ผู้ประกันตนจะได้รับซิมทรูโซเชียลพลัส มูลค่า 49 บาท หรือจะใช้บริการระบบดีลิเวอรีมาส่งอาหารและอำนวยความสะดวกเพื่อการช่วยลดค่าครองชีพผู้ประกันตน ด้วยการส่งฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

สำหรับเซเว่น อีเลฟเว่น เข้าร่วมกับโครงการ “ช้อปดีมีคืน” กับร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ หรือช็อปผ่าน 7 Delivery หรือช็อปผ่าน ALL Online สามารถขอใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบมาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในปีนี้ตามยอดที่ซื้อจริงสูงสุด 30,000 บาท

ซึ่งในยุคของ “นิวนอร์มอล” ทั้งผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้ารายเล็กรวมไปถึงคนไทยมีความจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจำพวกสมาร์ทโฟน ต้องเริ่มเรียนรู้และลงมือใช้ก่อนจะรู้ว่าการใช้งานง่ายมากๆ ใช้ให้เป็นเพื่อช่วยเพิ่มยอดขายและเพิ่มกำลังซื้อตามสิทธิ์ของเราได้เต็มที่.

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดนัดหัวเขียววานิชหนุ่มช้อปดีมีคืนนักช็อปเซ็นทรัลเดอะมอล์ กรุ๊ปซีพีเอฟ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:08 น.