ไลฟ์สไตล์
100 year

เศรษฐกิจเกาหลีใต้มีสัญญาณดีขึ้นในไตรมาสสาม จีดีพีโตครั้งแรกตั้งแต่โควิดระบาด

ไทยรัฐออนไลน์27 ต.ค. 2563 18:17 น.
SHARE

จีดีพีเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้นครั้งแรกตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คาดฟื้นตัวในระดับปานกลางหลังสหรัฐฯ และยุโรปเผชิญโควิดระบาดซ้ำ

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2563 เว็บไซต์ยอนฮับรายงาน เศรษฐกิจเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่อันดับที่ 4 ของเอเชียขยายตัวไตรมาสที่สาม ซึ่งถือเป็นการขยายตัวของเศรษฐกิจครั้งแรกตั้งแต่มีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยในช่วงกรกฎาคมถึงกันยายน จีดีพีของเกาหลีใต้ขยับขึ้น 1.9 เปอร์เซ็นต์ จากไตรมาสก่อนหน้าและยังถือเป็นการเติบโตของเศรษฐกิจที่รวดเร็วที่สุดตั้งแต่ปี 2010

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ยอดส่งออกโตขึ้น 15.6 เปอร์เซ็นต์ จากการขยายตัวของการส่งออกรถยนต์และเซมิคอนดักเตอร์ คาดว่าหลังจากนี้เกาหลีใต้มีแนวโน้มขยายตัวถึงตัวเลขที่ถูกคาดการณ์เอาไว้ที่ 1.5 เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่ จีดีพี ในไตรมาสที่สามดีกว่าการคาดการณ์ 

ส่วนอุตสาหกรรมการผลิตโตขึ้น 7.6 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสที่สามหลังจากที่ร่วงลง 8.9 เปอร์เซ็นต์ในช่วงไตรมาสที่สอง ขณะที่ภาคการก่อสร้างดิ่งลง 5.5 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสที่สาม ต่างจากภาคการให้บริการที่ขยายตัวเล็กน้อยคิดเป็น 0.7 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งเป็นผลมาจากสหรัฐฯ และหลายประเทศในยุโรปเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกระลอก

ที่มา: Yonhap

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจต่างประเทศเกาหลีใต้เศรษฐกิจเอเชีย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19:15 น.