ไลฟ์สไตล์
100 year

ต่างชาติเริ่มเข้าลงทุนในจีน FDI แตะแสนล้านดอลลาร์

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2563 16:44 น.
SHARE

ยอดลงทุนโดยตรงจากต่างชาติในจีนขยับขึ้น คาดยอดลงทุนพุ่งหลังนักลงทุนส่วนใหญ่ชั่งใจรอดูสถานการณ์โดยรวมช่วงต้นปี

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 63 สำนักข่าว ซีจีทีเอ็น ของจีนรายงาน ยอดลงทุนโดยตรงจากต่างชาติ หรือ เอฟดีไอ ของจีนในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมา แตะ 103,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.2 ล้านล้านบาท มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 2.5% โดยจำนวนการลงทุนขยับขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา 

ข่าวแนะนำ

ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์จีน ชี้ว่า บริษัทต่างชาติหลายแห่งรอดูสถานการณ์ในช่วงต้นปี ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักของโรคโควิด-19 และเริ่มลงทุนในภายหลัง โดยพบว่าบริษัทต่างชาติยักษ์ใหญ่อย่าง BMW, ซีเมนส์, เอลจี และโตโยต้า เตรียมขยายการลงทุนในประเทศจีน 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ เอฟดีไอ ของจีนหดตัว 11% ในไตรมาสแรก และเริ่มโตขึ้นในไตรมาสที่สองซึ่งเป็นช่วงที่ทางการจีนสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศได้ โดยกระทรวงพาณิชย์จีนคาดว่าการลงทุนจะขยายตัวไปจนถึงสิ้นปี

ด้านผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่าสาเหตุที่เศรษฐกิจจีน กลายเป็นเศรษฐกิจขนาดใหญ่แห่งแรกที่เริ่มฟื้นตัวจากวิกฤติโควิด-19 ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่จีนได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิดในไตรมาสแรก ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศอื่นๆ ได้รับผลกระทบอย่างหนักในไตสมาสที่สอง ทำให้เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวเป็นที่แรก อีกทั้งทางการจีนยังมีมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด ทำให้สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว.

ที่มา: CGTN , The Guardian

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจต่างประเทศเศรษฐกิจจีนลงทุน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 22:00 น.