ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตลาดหุ้นญี่ปุ่น เปิดทำการปกติหลังพบปัญหาทางเทคนิคครั้งใหญ่

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2563 17:29 น.
  SHARE

  นักลงทุนฉุน ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดทำการหนึ่งวันเต็ม ล่าสุดกลับมาเปิดให้ซื้อขายได้ตามปกติแล้ว

  เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2563 สำนักข่าว เอ็นเอชเค รายงาน ตลาดหุ้นโตเกียว ของญี่ปุ่น หรือ ทีเอสอี เปิดทำการได้ตามปกติในวันนี้ หลังจากต้องปิดทำการชั่วคราวเนื่องจากพบปัญหาทางเทคนิค ทำให้ต้องระงับการซื้อขายหุ้นเมื่อวันพฤหัสบดี (1 ต.ค 63) ตลอดทั้งวัน ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นเหตุขัดข้องครั้งใหญ่ที่สุดของตลาดหุ้นญี่ปุ่น

  เบื้องต้นพบว่าปัญหาเกิดจากการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์หลักล้มเหลว ขณะระบบสำรองไม่ทำงาน ทำให้ไม่สามารถแสดงราคาหุ้นได้ตามปกติ โดยก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นเคยประสบปัญหาทางเทคนิคที่เกิดขึ้นจากระบบไม่สามารถรองรับจำนวนผู้ซื้อขายได้มาแล้วครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าผลกระทบจากการปิดการซื้อขายอาจเกิดขึ้นเพียงระยะสั้นเท่านั้น ขณะที่นายโคอิจิโร มิยาฮาระ ซีอีโอ ของ ทีเอสอี ได้โค้งขอโทษต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการแถลงข่าว

  เหตุการณ์ในครั้งนี้ส่งผลให้นักลงทุนจำนวนมากไม่พอใจ ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่าปัญหาดังกล่าวถือเป็นปัญหาใหญ่ และอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่น ส่วนหน่วยงานด้านการเงินของญี่ปุ่นเตรียมขอรายละเอียดข้อผิดพลาดในครั้งนี้ เพื่อแก้ไขความผิดพลาดไม่ให้เกิดขึ้นอีก 

  ทั้งนี้ข้อมูลจาก สมาพันธ์ตลาดหลักทรัพย์โลก หรือ WFE ระบุว่าตลาดหุ้นญี่ปุ่นถือเป็นตลาดหุ้น กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น ถือเป็นตลาดหุ้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากตลาดหุ้นในนิวยอร์ก และเซี่ยงไฮ้.

  ที่มา: NHK, Aljazeera 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หุ้นญี่ปุนตลาดหุ้น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 07:25 น.