ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัฐบาลเวียดนามคาดเศรษฐกิจโต 6.5% ปีหน้า ตั้งเป้ากระตุ้นการส่งออก

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 17:22 น.
  SHARE

  เวียดนามไม่หวั่น เดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจช่วงโควิดระบาด คาด จีดีพี ขยายตัวปีหน้า เร่งเพิ่มดีมานด์ในประเทศ

  เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2563 เว็บไซต์ ฟอร์บส รายงาน รัฐบาลเวียดนามตั้งเป้าเศรษฐกิจโต 6.5% ปีหน้า ส่งสัญญาณธุรกิจกลับมาโตในรูปแบบเดียวกับก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเวียดนาม ซึ่งมีจำนวนประชากร 97 ล้านคน มีตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ที่ 1,068 ราย ถือว่ามีจำนวนผู้ป่วยระดับต่ำ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

  ความพยายามที่ควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสให้อยู่ในระดับต่ำ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำธุรกิจในเวียดนาม สามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการบริการ นอกจากนี้เวียดนามซึ่งเป็นที่รู้จักในนามประเทศที่เป็นโรงงานของโลก ยังสามารถผลิตสินค้าเพื่อการส่งออกอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะต้องประสบกับปัญหาดีมานด์จากประเทศที่นำเข้าสินค้าอย่างสหรัฐอเมริกาลดลงก็ตาม

  เศรษฐกิจของเวียดนามได้เริ่มขยายตัวมาตั้งแต่ปี 2012 โดยเศรษฐกิจโตราว 6% ในทุกปี ส่วนหนึ่งมาจากภาคอุตสาหกรรมซึ่งถือเป็นจุดแข็งของเวียดนาม บวกกับประชาชนในประเทศมีอำนาจซื้อขายเพิ่มมากขึ้น ทำให้เวียดนามมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ 260,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปีที่ผ่านมา (2562) แต่เมื่อต้นปี 2563 เวียดนามต้องเผชิญกับการชะลอตัวของ จีดีพี ในประเทศที่ขยายตัวเพียง 1.8% ในครึ่งแรกของปี และคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวเพียง 2% ถึง 2.5% ในปีนี้

  ด้านทางการเวียดนามได้ร้องธนาคารกลางให้คงนโยบายทางการเงินเพื่อควบคุมเงินเฟ้อและความมั่นคงของเศรษฐกิจ นอกจากนี้ ยังเตรียมกระตุ้นการส่งออกและการบริโภคของคนในประเทศ ขณะที่กระทรวงแผนการและการลงทุนของเวียดนาม คาดการณ์ว่า ทั่วโลกจะต้องใช้เวลายาวนานถึง 4 ปี เพื่อฟื้นฟูจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19.

  ที่มา: Forbes

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เวียดนามเศรษฐกิจต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:15 น.