ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปตท.หนุนพนักงานเที่ยวไทยกระตุ้นเศรษฐกิจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ก.ย. 2563 05:30 น.
  SHARE

  นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.ได้ประกาศโครงการพนักงาน ปตท.ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ระหว่างเดือน ต.ค.-ธ.ค.นี้ โดย ปตท.จะออกค่าใช้จ่ายให้พนักงานที่เดินทางท่องเที่ยวไม่เกิน 5,000 บาทต่อราย จากพนักงาน ปตท.ที่มีอยู่ 3,800 คน ใช้งบประมาณรวม 18 ล้านบาท

  คาดว่าจะทำให้มีเม็ดเงินเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจากโครงการนี้ 4-5 เท่าจากงบประมาณ โดยเงื่อนไขประกอบด้วย การท่องเที่ยวในวันธรรมดา ด้วยการพักค้างคืนและการท่องเที่ยวในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ต้องท่องเที่ยวในพื้นที่ห่างจากที่พัก 300 กิโลเมตรขึ้นไป โดยให้พนักงานนำใบเสร็จค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าตั๋วเข้าชมสถานที่ และอื่นๆ มาเบิกภายใต้งบประมาณที่ให้ โดย ปตท.จะออกให้ครึ่งหนึ่ง หากพนักงานใช้งบไม่หมดในครั้งเดียว สามารถเก็บใช้ครั้งต่อไปได้ แต่ต้องไม่เกิน 5,000 บาทต่อราย ในเวลา 3 เดือน “งบฯที่ ปตท.นำมาใช้โครงการนี้ ถือว่าไม่มาก แต่อย่างน้อยได้อีกครึ่ง ที่พนักงาน ปตท.จะใช้จ่ายเพิ่มอีกหลายเท่าตัว คาดว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจมีเงินหมุนเวียนเข้าระบบอย่างน้อย 2 เท่า หรืออาจถึง 4-5 เท่าจากงบฯที่ให้ 18 ล้านบาท โดยมาตรการนี้ให้ใช้เฉพาะ ปตท.เท่านั้น ส่วนบริษัทลูกจะใช้มาตรการเดียวกันหรือไม่ ขึ้นกับแต่ละบริษัท ล่าสุดทราบว่า บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (โออาร์) ก็จะทำโครงการนี้เช่นกัน”

  สำหรับเป้าหมายให้ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) ลดต้นทุนการผลิตปิโตรเลียมต่อหน่วยลงเหลือ 25 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล จากปัจจุบันอยู่ที่ 30 เหรียญฯ เพื่อรับมือราคาน้ำมันที่ยังอยู่ระดับต่ำนั้น ปตท.สผ.ยืนยันว่าสามารถทำได้ตามเป้าใน 3-5 ปีข้างหน้า พร้อมยังมุ่งหาแหล่งปิโตรเลียมใหม่ในภูมิภาคและตะวันออกกลางที่มีต้นทุนการผลิตต่ำ ก็จะช่วยลดต้นทุนในภาพรวมด้วย

  นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รมว.พลังงาน เปิดเผยหลังตรวจเยี่ยมกลุ่มบริษัท ปตท.ว่า ได้หารือกับผู้บริหารถึงแผนการลงทุน 5 ปี (ปี 63-67) วงเงิน 900,000 ล้านบาท ว่าให้เป็นไปตามเป้าหมายเพราะการลงทุนของ ปตท.มีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยผู้บริหาร ปตท.พร้อมเดินหน้าตามแผน และจะบริหารเชิงรุกด้วยการสร้างความร่วมมือกับนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติ “ผมกระตุ้นให้ ปตท.ดึงนักลงทุนต่างชาติเข้ามาร่วมลงทุน โดยเฉพาะพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่มีความพร้อมด้านสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานอยู่แล้ว”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจปตท.กระตุ้นท่องเที่ยวพนักงาน ปตท.กระตุ้นเศรษฐกิจอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 02:30 น.