ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  TRGMA เตือนมิจฉาชีพหลอกขายถุงมือยาง ชวนลงทุน บอกให้โอนเงินก่อนหนีหาย

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 12:49 น.
  SHARE

  สมาคมผู้ผลิตถุงมือยางไทย เตือนนักลงทุนระวังกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นตัวแทนจำหน่ายถุงมือยาง ปลอมแปลงใบรับรองมาตรฐาน หลอกผู้ลงทุนให้โอนเงินก่อนหนีหาย

  เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมผู้ผลิตถุงมือยางไทย หรือ THAI RUBBER GLOVE MANUFACTURERS ASSOCIATION (TRGMA) เปิดเผยว่า หลังจากที่หลายประเทศทั่วโลกมีความต้องการใช้ถุงมือยางเพิ่มขึ้นเพื่อป้องกันโรคระบาด COVID-19 และรองรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขอนามัยในยุค New Normal

  ขณะนี้พบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพได้ฉวยโอกาสดังกล่าว แอบอ้างเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าของผู้ผลิตถุงมือยางแบรนด์ต่างๆ พร้อมทั้งปลอมแปลงเอกสารใบรับรองมาตรฐานสินค้าเพื่อหลอกให้ผู้ซื้อโอนเงินค่าสินค้า หรือผู้ซื้อบางรายก็ถูกหลอกขายถุงมือยางเก่าที่ใช้งานแล้วโดยไม่รู้ตัว ส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ซื้อต้องสูญเงินเป็นจำนวนมาก และยังทำให้ผู้ประกอบการที่ถูกแอบอ้างต้องเสื่อมเสียชื่อเสียงอีกด้วย

  ขณะเดียวกัน ยังพบว่าในปัจจุบันมีมิจฉาชีพบางรายที่แอบอ้างว่ามีความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจและการทำตลาดถุงมือยาง แต่ยังขาดเงินทุน จึงต้องการหาผู้ที่สนใจธุรกิจด้านนี้เพื่อเข้าร่วมลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตถุงมือยางในประเทศไทย ก่อนที่จะหลอกลวงเงินไปในที่สุด

  ดังนั้น สมาคมฯ จึงขอให้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลความน่าเชื่อถือของผู้เสนอขายสินค้ากับผู้ประกอบการต้นสังกัด และตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ที่ชักชวนเข้าร่วมลงทุนอย่างละเอียดถี่ถ้วนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย

  โดยสามารถติดต่อผ่านสมาคมฯ เพื่อตรวจสอบข้อมูลต่างๆ เช่น ที่ตั้งของบริษัท, ตรวจสอบตัวตนของตัวแทนจำหน่ายเพื่อความน่าเชื่อถือ, ตรวจสอบเอกสารใบรับรองมาตรฐานต่างๆ และบรรจุภัณฑ์สินค้ากับบริษัทที่เป็นผู้ผลิตเพื่อยืนยันความถูกต้อง เป็นต้น

  ตลอดจนแนะนำให้ผู้บริโภคสั่งซื้อสินค้าจากโรงงานผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือและผลิตสินค้าที่ได้มาตรฐาน หรือเป็นผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ เพื่อความมั่นใจในคุณภาพสินค้า เนื่องจากสมาคมจะมีกฎระเบียบในการคัดกรองสมาชิกทุกราย

  อย่างไรก็ดี สมาคมฯ ยืนยันว่าผู้ประกอบการถุงมือยางทุกรายที่เป็นสมาชิก มีการผลิตสินค้าที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอย่างถูกต้อง ในเบื้องต้นผู้บริโภคสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกสมาคมฯ ได้ที่เว็บไซต์ www.trgma.org หรือติดต่อสอบถามกับสมาคมฯ เพื่อความมั่นใจก่อนตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าหรือโอนเงินให้แก่ผู้ขาย

  ทั้งนี้นับตั้งแต่มีการระบาดของโรค COVID-19 สมาคมฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคแล้วหลายราย โดยมีทั้งกรณีชักชวนให้ร่วมทุนสร้างโรงงานเพื่อหลอกลวงให้โอนเงิน อ้างว่าสามารถจัดหาสินค้าได้เป็นจำนวนมาก หรือนำถุงมือยางเก่าที่ใช้แล้วมาขายใหม่ จึงแนะนำว่าถุงมือยางที่ใช้งานแล้วทุกครั้งควรทำลายอย่างถูกวิธี โดยตัดหรือทำให้ถุงมือยางบางส่วนฉีกขาด เพื่อป้องกันมิจฉาชีพนำกลับมาขายใหม่ในท้องตลาด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถุงมือยางสมาคมผู้ผลิตถุงมือยางไทยถุงมือยางพาราถุงมือยางกันโควิดออเดอร์ถุงมือยางข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 13:43 น.