ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิวซีแลนด์เผชิญเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2563 16:50 น.
  SHARE

  ล็อกดาวน์ทำพิษ เศรษฐกิจนิวซีแลนด์ดิ่งลงเหว ฝ่ายค้านคาดฟื้นตัวยาก ยังได้รับผลกระทบต่ออีกหลายปี

  เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2563 เว็บไซต์ เดอะ การ์เดียน รายงานว่า นิวซีแลนด์เผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปี โดยพบ จีดีพี ของประเทศร่วงถึงร้อยละ 12.2 ระหว่างเดือนเมษายน และมิถุนายน หลังจากมีการประกาศล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งถือเป็นภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ.2530 โดยธุรกิจการค้าปลีก โรงแรม ร้านอาหาร และการคมนาคม เป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ขณะที่การใช้จ่ายภาคครัวเรือนลดลงร้อยละ 12 ส่วน จีดีพี รวมตั้งแต่ต้นปีลดลงร้อยละ 2   

  ด้านนายแกรนท์ โรเบิร์ตสัน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของนิวซีแลนด์ ชี้ว่า แม้ว่าเศรษฐกิจจะทรุดหนักแต่ยังถือว่าดีกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้า ซึ่งการที่ นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ประกาศล็อกดาวน์อย่างรวดเร็วและสามารถระงับการแพร่ระบาดได้อย่างทันท่วงที ถือเป็นผลดีต่อการเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ

  ส่วนพรรคฝ่ายค้านระบุว่า การที่รัฐบาลไม่มีแผนการที่ชัดเจนส่งผลให้ประเทศเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจที่หนักหน่วงกว่าที่ควรจะเป็น และจะสร้างความเสียหายต่อไปอีกหลายปี

  ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นิวซีแลนด์ได้บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่ถูกขนานนามว่าเข้มงวดที่สุดในโลกเป็นเวลาหนึ่งเดือน โดยอนุญาตให้ประชาชนออกจากที่พักอาศัยเพื่อซื้อของใช้ที่จำเป็น และออกกำลังกายเพียงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น ทำให้นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตน้อยกว่าประเทศใกล้เคียง ล่าสุดเว็บไซต์ เวิร์ดโอมีเตอร์ส รายงานว่า นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยสะสม 1,809 ราย และเสียชีวิต 25 ศพ.

  ที่มา: Theguardian

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิวซีแลนด์เศรษฐกิจถดถอยเศรษฐกิจนิวซีแลนด์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 22:51 น.