ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตลอดปีนี้ปริมาณน้ำอุปโภคบริโภคไม่ขาดแคลน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ย. 2563 08:10 น.
  SHARE

  นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมติดตามแนวโน้มสถานการณ์น้ำ และการบริหารจัดการน้ำ ปี 2563/64 ว่า จากปริมาณน้ำน้อยกว่าปี 2562 และเกิดฝนทิ้งช่วงในปีนี้ ส่งผลให้วันที่ 1 พ.ค.-15 ก.ย. มีปริมาณน้ำใช้การได้น้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 8,000 ล้านลูกบาศก์เมตร (ล้าน ลบ.ม.) ซึ่งความกังวลเรื่องน้ำอุปโภคบริโภค ยืนยันว่าตลอดปีนี้มีเพียงพอต่อความต้องการ

  ทั้งนี้ กรมชลประทานต้องจัดลำดับความสำคัญ หากฝนตกแล้วน้ำไม่ลงเขื่อน น้ำต้นทุนน้อย เป็นไปได้ลำบากที่ฤดูกาลผลิต 2563/64 จะมีปริมาณน้ำเพียงพอสำหรับปลูกข้าว จึงจะร่วมหารือกับกรมส่งเสริมการเกษตร และหน่วยงานอื่นๆ เพื่อวางแผนการเพาะปลูกพืชเกษตรอื่นๆ ที่ใช้ปริมาณน้ำจำนวนไม่มากในการเพาะปลูก แทนการปลูกข้าว แต่น้ำกินน้ำใช้ก็จะต้องมีปริมาณเพียงพอ ล่าสุดอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และกลางทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำรวม 36,764 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 48% ของความจุอ่างคิดเป็นน้ำใช้การได้ 12,946 ล้าน ลบ.ม.เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำรวมกัน 10,152 ล้าน ลบ.ม. หรือ 41% ของความจุอ่าง

  “วันนี้ต้องเปลี่ยนแนวคิด แทนที่จะไปสร้างหรือขยายแหล่งเก็บกักน้ำที่มีอยู่ ซึ่งไม่มีใครตอบได้ว่าพื้นที่นั้นมีความเหมาะสมหรือไม่ แต่จากสถิติสามารถกำหนดได้ว่าพื้นที่ใดที่มีปริมาณฝนตกมาก ซึ่งแนวคิดใหม่ต้องไปหาว่าพื้นที่ที่เหมาะสมเหล่านั้นอยู่ตรงจุดใด เพื่อนำมาสร้างเป็นพื้นที่เก็บกักน้ำต่อไป หน่วยงานในแต่ละพื้นที่ต้องช่วยกัน จะสร้างเป็นแหล่งเก็บน้ำขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ก็ได้ และต้องนำระบบท่อเข้ามาใช้เพื่อกระจายน้ำไปยังพื้นที่การเกษตรและพื้นที่อื่นๆ ซึ่งระบบท่อเป็นวิธีที่ทำให้สูญเสียน้ำน้อย เป็นการใช้น้ำอย่างมีคุณค่าที่สุด”

  นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า หากให้ประเมินสถานการณ์ฝน เหลือระยะเวลาจากนี้ถึง เดือน ต.ค.นี้เท่านั้น ที่จะมีฝนตก แต่หากฝนตกกระจาย ก็ไม่สามารถเก็บกักน้ำได้เพิ่ม ทำให้ปีการผลิต 2563/64 อาจไม่สามารถปลูกข้าว ทำนาได้ เท่ากับแผนปี 2562/63 สำหรับแผนการเพาะปลูกข้าวปี 2562/63 วางแผนการเพาะปลูกข้าว 16.79 ล้านไร่ แต่ด้วยฝนทิ้งช่วง ไม่มีน้ำ ทำให้ชาวนาทำนาได้เพียง 12.61 ล้านไร่ หรือปลูกข้าวได้เพียง 81% ของแผน ดังนั้น ปีนี้ฝนตกแต่ไม่ลงเขื่อน ปีการผลิต 2563/64 ก็ต้องวางแผน เพาะปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย ส่วนเกษตรกรที่ไม่ได้เพาะปลูก หรือทำการเกษตร จะเร่งทำแผนจ้างงานเพิ่ม เพื่อรองรับเกษตรกรที่อาจตกงาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปริมาณน้ำสถานการณ์น้ำเฉลิมชัย ศรีอ่อนน้ำอุปโภคบริโภคทวีศักดิ์ ธนเดโชพลกรมชลประทานข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 04:37 น.