ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ออสเตรเลียเริ่มเมิน 'จีน' เริ่มหันไปทำการค้ากับ 'อินเดีย'

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 16:25 น.
  SHARE

  ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียและจีนเริ่มสั่นคลอน อินเดียเริ่มเขยิบมาเป็นคู่ค้าคนสำคัญของออสเตรเลีย คาดสามารถค้าขายได้ทั้งตลาดการศึกษาไปจนถึงด้านสุขภาพ

  เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2563 เว็บไซต์ เอ็นดีทีวี รายงานข่าว ประเทศออสเตรเลียเริ่มหันไปทำการค้ากับประเทศอินเดียมากขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียและจีนตึงเครียดมากที่สุดในรอบ 30 ปี หลังจากที่ออสเตรเลียเรียกร้องให้มีการเผยรายละเอียดของที่มาของโรคโควิด-19 ซึ่งทางการจีนมองว่าเป็นการโจมตีทางการเมือง

  โดยออสเตรเลียพบว่า ยอดนักเรียนต่างชาติจากอินเดียได้เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 32 ในปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นตลาดที่ขยายตัวมากที่สุดในภาคการบริการของออสเตรเลีย 

  นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่า จำนวนประชากรของอินเดียจะแซงหน้าจีนในปี 2027 ถือเป็นโอกาสในการทำการค้าที่หลากหลาย ด้านนายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้ประชุมทางไกลกับ นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีของอินเดีย ได้หารือร่วมกันเพื่อกระชับการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในเดือน มิถุนายนที่ผ่านมา นอกจากนี้รัฐมนตรีการค้าของญี่ปุ่น, อินเดีย, และออสเตรเลีย ได้ตกลงร่วมมือกันเพื่อพัฒนาห่วงโซ่อุปทานในภูมิภาคอินโดแปซิฟิก

  ขณะที่ นายเอียน ฮอล ศาสตราจารย์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธ ชี้ว่า ออสเตรเลียมีช่องทางการค้ากับอินเดียที่หลากหลาย ทั้งในด้านการศึกษา, สุขภาพ รวมไปถึงด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

  อย่างไรก็ตาม การทำการค้ากับอินเดียยังคงมีอุปสรรคหลายด้าน ซึ่งก่อนหน้านี้อินเดียได้ถอนตัวออกจาก ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ RCEP เนื่องจากกังวลว่าหากมีการเปิดเขตการค้าเสรีระหว่างชาติอาเซียนและประเทศคู่ค้า จะทำให้สินค้าจากประเทศจีนหลั่งไหลเข้าไปในอินเดีย กระทบต่อสินค้าท้องถิ่น ซึ่งการถอนตัวในครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลอินเดียมีระบบเศรษฐกิจแบบชาตินิยม.

  ที่มา: NDTV

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจจีนการค้าระหว่างประเทศออสเตรเลียอินเดีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 06:24 น.