ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทีโอทีปรับโครงสร้างลดจำนวนผู้บริหาร เดินหน้าลิ่วไม่รอควบรวมกิจการกับแคท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ก.ย. 2563 08:55 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เห็นชอบการปรับโครงสร้างองค์กรและการบริหารส่วนงานให้มีความกระชับ เหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบัน เพื่อความคล่องตัวในการดำเนินงาน และเตรียมพร้อมสำหรับทิศทางธุรกิจตามวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) โดยตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ 10 ตำแหน่ง จาก 14 ตำแหน่ง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ 25 ตำแหน่งเท่าเดิม และ 74 ผู้จัดการฝ่ายเท่าเดิม ส่วนตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ซีอีโอ) นั้น ได้มีการระงับการสรรหาออกไปไม่มีกำหนด ทำให้ทีโอทีไม่มีซีอีโอตั้งแต่เดือน พ.ย.2562 โดยให้นายมรกต เธียรมนตรี รองกรรมการผู้จัดการเป็นรักษาการซีอีโออีกตำแหน่งหนึ่งด้วย

  ทั้งนี้การปรับโครงสร้างองค์กรดังกล่าว ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้าง ว่าเหตุใดทีโอทีต้องเร่งรีบปรับโครงสร้างองค์กร ทั้งๆที่จะมีการควบรวบกิจการกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เป็นบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือเอ็นที ซึ่งนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ตั้งเป้าว่าการควบรวบจะต้องแล้วเสร็จและดำเนินการได้ภายในเดือน ม.ค.2564

  ด้านนายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ทีโอทีและแคทเร่งรัดควบรวบกิจการให้แล้วเสร็จภายใน ม.ค.2564 หลังจากนั้นให้แยกธุรกิจที่ซ้ำซ้อนกัน เพื่อนำมาจัดตั้งบริษัทในเครืออีก 3-4 บริษัท เพื่อความคล่องในการบริหารงานแต่ละสายงาน “ทีโอทีและแคท ก็ต้องดูว่าธุรกิจที่ซ้ำซ้อนกัน เช่น การให้บริการ 5 จี เมื่อควบรวมแล้วอาจมีการจัดตั้งบริษัทลูก เพื่อให้บริการโดยเฉพาะ เพื่อความคล่องตัว ซึ่งการตั้งบริษัทลูก เป็นการทำเหมือนกับรัฐวิสาหกิจอื่นๆ ที่จัดตั้งบริษัทลูกเพื่อความคล่องตัว ดังนั้นขอให้ผู้บริหารทั้งทีโอทีและแคททำความเข้าใจกับพนักงานด้วย เพราะหากไม่รวมกัน เราอาจจะประสบปัญหาทางการเงินในอนาคตได้”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทีโอทีปรับโครงสร้าง ทีโอทีควบรวบกิจการกสท โทรคมนาคมโทรคมนาคมแห่งชาติข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 05:34 น.