ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เริ่มขั้นตอน “ตรวจสอบ” มูลหนี้ ให้เจ้าหนี้ “บินไทย” แสดงตัวตน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ก.ย. 2563 08:59 น.
  SHARE

  ว่าที่ พ.ต.สมบัติ วงศ์กำแหง กรรมการฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายเนติบัณฑิตยสภา เปิดเผยว่า ตามกฎหมายเมื่อศาลมีคำสั่งให้ บมจ.การบินไทยฟื้นฟูกิจการ และตั้งผู้ทำแผนแล้ว เจ้าหนี้ทั้งหลายต้องนำสำเนาเอกสารเป็นพยานหลักฐานเกี่ยวกับมูลหนี้ไปยื่นคำขอรับชำระหนี้ต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ กรมบังคับคดี หรือที่สำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศภายใน 1 เดือนนับแต่วันที่ลงในราชกิจจานุเบกษาตั้งผู้ทำแผน หรือจะยื่นคำขอรับชำระหนี้ผ่านระบบยื่นคำขอรับชำระหนี้ทางอิเล็กทรอนิกส์ กรมบังคับคดีก็ได้

  สำหรับแผนฟื้นฟูกิจการ ประกอบด้วยหลักการ วิธีการฟื้นฟูกิจการ ขั้นตอนการฟื้นฟูกิจการ การชำระหนี้ การยืดกำหนดเวลาชำระหนี้ การลดจำนวนหนี้ลง และการจัดกลุ่มเจ้าหนี้ ลดทุน-เพิ่มทุน การก่อหนี้ การระดมเงินทุน การหาแหล่งเงินทุน การจัดการหาประโยชน์จากทรัพย์สินของลูกหนี้ เงื่อนไขการจ่ายเงินปันผล และประโยชน์อื่นใด รวมทั้งแนวทางแก้ปัญหาในกรณีขาดสภาพคล่อง เป็นต้น ดังนั้นในแต่ละขั้นตอน เจ้าหนี้มีความจำเป็นต้องให้ผู้รู้ทั้งด้านการเงิน การบริหาร และกฎหมาย เป็นผู้ดำเนินการให้ เพราะหากไม่มีความรู้ และประสบการณ์จะไม่สามารถพิจารณาได้ว่าแผนฟื้นฟูนี้จะเป็นแผนที่ทำให้กิจการของลูกหนี้กลับคืนสู่สภาวะปกติได้หรือไม่ โดยเฉพาะการนำรายได้มาชำระหนี้แก่เจ้าหนี้แต่ละกลุ่มเป็นธรรมหรือไม่

  ทั้งนี้ กรมบังคับคดีจะแจ้งคำสั่งศาลที่ให้ฟื้นฟูกิจการ บมจ.การบินไทย และตั้งผู้ทำแผนไปยังเจ้าหนี้ทั้งหลายเพื่อให้เจ้าหนี้มายื่นคำขอรับชำระหนี้ต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ เจ้าหนี้ที่มีสิทธิเรียกร้องในมูลหนี้ที่เกิดก่อนวันที่ศาลล้มละลายกลางสั่งให้ฟื้นฟูกิจการ สามารถยื่นคำขอรับชำระหนี้ผ่านทางเว็บไซต์กรมบังคับคดี www.led.go.th หรือการสแกน QR Code ในเอกสารที่เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์แจ้งไปยังบรรดาเจ้าหนี้ โดยปฏิบัติตามคำแนะนำและขั้นตอนที่กำหนดโดยยื่นคำขอรับชำระหนี้ได้ที่ 1.กรมบังคับคดีศูนย์บังคับคดีล้มละลายส่วนหน้าอาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ หรือสำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะครบกำหนด 2.ที่สำนักงานใหญ่ บมจ.การบินไทย วันที่ 23 ก.ย.-2 พ.ย. 3.ที่สำนักงาน ก.ล.ต. (เฉพาะเจ้าหนี้หุ้นกู้ที่เป็นบุคคลทั่วไป) วันที่ 23 ก.ย.-23 ต.ค. 4.ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย (เฉพาะเจ้าหนี้หุ้นกู้ที่เป็นสหกรณ์) วันที่ 29-30 ก.ย.และวันที่ 1-2 ต.ค. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กรมบังคับคดี หรือเว็บไซต์กรมบังคับคดี www.led.go.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การบินไทยการบินไทยล้มละลายแผนฟื้นฟูการบินไทยข่าวการบินไทยเจ้าหนี้การบินไทยข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 05:44 น.