ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธุรกิจน้ำมันน่าห่วง 'บีพี' คาดความต้องการน้ำมันมีแต่ลด

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ย. 2563 16:45 น.
  SHARE

  นักวิเคราะห์คาดอุตสาหกรรมน้ำมันได้ผ่านพ้นช่วงที่มีความต้องการน้ำมันสูงสุดไปแล้ว เตือนเตรียมต่อสู้เฮือกสุดท้าย บีพี หวังพึ่งพลังงานทดแทน

  เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2563 สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานว่า นักวิเคราะห์ชี้สถานการณ์นำ้มันโลกจะต้องเผชิญกับความต้องการ หรือ ดีมานด์ ที่ดิ่งลงเหวหลังจากนี้ ซ้ำเติมสถานการณ์ที่ย่ำแย่ของธุรกิจน้ำมัน การเดินทางที่ลดลงในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้านนายเอ็ด มอร์ส กรรมการผู้จัดการจากบริษัท ซิตี้ ให้ความเห็นในที่ประชุม Asia Pacific Petroleum Conference (APPC) ว่า ความต้องการน้ำมันที่ลดลงหลังจากนี้เปรียบเสมือนการต่อสู้เฮือกสุดท้ายของอุตสาหกรรมน้ำมัน ทำให้ประเทศที่ต้องพึ่งพารายได้จากน้ำมันต้องเผชิญกับปัญหาด้านการเงิน ส่งผลให้มีงบประมาณไม่เพียงพอต่อการจัดการระบบสาธารณสุข, การศึกษา และความมั่นคง ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ที่น่ากังวลที่สุด

  ขณะที่ นายมาร์ติน แฟรนเกล ประธาน S&P Global Platts ที่ชี้ว่า ดีมานด์ของน้ำมันถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการอยู่รอด โดยคาดว่าในปีหน้า (2021) ดีมานด์ของน้ำมันจะยังคงน้อยกว่าในปี 2019 ที่ผ่านมา

  นอกจากนี้ยังมีรายงานจำนวนการลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยพบงบประมาณการลงทุนลดลงถึงร้อยละ 30 

  ขณะที่ บีพี บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับอุตสาหกรรมน้ำมันไว้ 3 ประการ ประการแรก คือหากนโยบายช่วยเหลือจากรัฐบาลและความต้องการของสังคมไปในทิศทางเดียวกัน อัตตราความต้องการน้ำมันจะเพิ่มขึ้นในปี 2025 และเริ่มลดลงในปี 2030 ส่วนประการที่สองและสามชี้ว่า หากรัฐบาลจริงจังกับการลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ บวกกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จะทำให้หลังจากนี้ไม่มีแนวโน้มที่ความต้องการน้ำมันจะเพิ่มขึ้นอีก

  อย่างไรก็ตาม บีพี เตรียมลงทุนมหาศาลราว 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในกลุ่มพลังงานหมุนเวียนอย่างพลังงานลม, พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานน้ำ รวมไปถึงก๊าซเผาไหม้แบบสะอาด ในระยะเวลา 10 ปี โดยคาดว่าบริษัทจะสามารถทำกำไรจากการขายพลังงานสะอาดต่อจากนี้.

  ที่มา: CNBC , CNN 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำมันบีพีธุรกิจน้ำมันความต้องการน้ำมัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 05:59 น.