ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนตกงานพุ่ง โอทีหายรายได้หด สะท้อนความอ่อนแอของตลาดแรงงาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.ย. 2563 08:04 น.
  SHARE

  นายยรรยง ไทยเจริญ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (อีไอซี) ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้สร้าง “แผลเป็น” ต่อเศรษฐกิจไทย ทั้งปัญหาการปิดกิจการของธุรกิจและความเปราะบางในตลาดแรงงาน ซึ่งจะเป็นอุปสรรคและความเสี่ยงสำคัญต่อการฟื้นตัวในระยะข้างหน้า โดย “แผลเป็น” สำคัญ คือการปิดกิจการที่เพิ่มขึ้น ส่งผลต่อการลงทุนภาคเอกชนที่มีแนวโน้มหดตัวในระดับสูงต่อเนื่อง รวมถึงจะซ้ำเติมอีก “แผลเป็น” ทางเศรษฐกิจคือความเปราะบางของตลาดแรงงาน

  ทั้งนี้ ข้อมูลไตรมาส 2 อัตราว่างงานไทยเพิ่มสูงขึ้น 1.95% นับเป็นอัตราสูงที่สุดในรอบ 11 ปี และรายได้ของแรงงานที่ยังมีงานทำ ก็มีแนวโน้มหดตัวลงมาก จากชั่วโมงการทำงานที่ลดลง 11.5% จากช่วงปกติ และงานโอทีที่หายไป ขณะที่มีแรงงานที่ต้องหยุดงานชั่วคราวเพิ่มขึ้นสูงถึง 2.5 ล้านคน สะท้อนความอ่อนแอของตลาดแรงงาน ซึ่งทั้งสอง “แผลเป็น” นี้ต้องใช้เวลาในการเยียวยา หากการปิดกิจการและการว่างงานเพิ่มขึ้นและยืดเยื้อ ย่อมส่งผลกระทบต่อรายได้ การบริโภคและการลงทุน ซึ่งเป็นภาคเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ “แรงงานภาคบริการ เมื่อโรงแรมปิดเลิกจ้าง ทำให้คนกลุ่มนี้กลับไปสู่ภาคเกษตรสูงถึง 700,000 คน ซึ่งมีรายได้ต่ำกว่าเดิม และยังมีความเสี่ยงภัยแล้ง รัฐควรเข้าไปดูแล เช่น เพิ่มศักยภาพการผลิตเพื่อเพิ่มรายได้ให้คนกลุ่มนี้”

  นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงพฤติกรรมการออมเพื่อรองรับความเสี่ยง ซึ่งพบว่าระดับเงินฝากที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในทุกขนาดบัญชีหลังโควิดระบาด สะท้อนว่าประชาชนเน้นเก็บออม ระมัดระวังการใช้จ่าย เพราะกังวลต่อความไม่แน่นอนในอนาคต ส่งผลให้เงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจลดลง เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นเศรษฐกิจ ทั้งนี้ อีไอซีได้ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจปี 63 เป็นหดตัวติดลบ 7.8% จากเดิมลบ 7.3%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนว่างงานคนตกงานโอทียรรยง ไทยเจริญแผลเป็นเศรษฐกิจไทยข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:52 น.