ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท.ลดเป้านักเที่ยวต่างชาติ คาดทั้งปีเหลือ 6.7 ล้านคนฉุดจีดีพีดิ่ง 0.5%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2563 08:37 น.
  SHARE

  ธปท.จ่อปรับลดประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยปีนี้ลง 1.3 ล้านคน เหลือ 6.7 ล้านคน จากเดิม 8 ล้านคนฉุดจีดีพีดิ่งลงอีก 0.5% แต่เศรษฐกิจโดยรวมเดือน มิ.ย.-ก.ค.63 ดีเกินคาด จากการผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองและคนเริ่มท่องเที่ยว-ใช้จ่ายมากขึ้น จับตาการลงทุนภาคเอกชน ยังหดตัวต่อเนื่อง

  นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโสสายเศรษฐกิจมหภาค สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าภาพรวมของเศรษฐกิจในเดือน มิ.ย.63 และล่าสุดเดือน ก.ค.63 ปรับตัวดีขึ้นกว่าที่ธปท.คาดการณ์ไว้ ถือเป็นปัจจัยบวกของการประมาณการเศรษฐกิจ แต่ในส่วนของปัจจัยลบ พบว่า การท่องเที่ยวของไทยในปีนี้ มีแนวโน้มต่ำกว่าที่ธปท.คาด โดยจากเดิม ธปท.ประเมินว่า ปี 63 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 8 ล้านคน ล่าสุด จากความกังวลในการเปิดรับนักท่องเที่ยว และการระบาดรอบ 2 ทั่วโลก ทำให้ทุกหน่วยงานได้ลดประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติลง โดยคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ลดเหลือ 6.7 ล้านคน หรือไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในช่วงครึ่งปีหลัง

  “ในเดือน ก.ค.จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติหดตัว 100% อีกครั้ง ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ทำให้ ธปท.เตรียมปรับลดประมาณการตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้ลงจาก 8 ล้านคน เหลือ 6.7 ล้านคนเช่นกัน เท่ากับว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะหายไป 1.3 ล้านคนจากที่ประมาณการไว้ก่อนหน้า และเมื่อการท่องเที่ยวมีสัดส่วนในการสร้างมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ประมาณ 20% จึงคาดว่า นักท่องเที่ยวที่หายไปจะทำให้จีดีพีลดลง 0.5%”

  อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่น่าเป็นห่วงมากกว่าคือ การท่องเที่ยวในปี 64 ที่ ธปท.มองว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามากกว่าปีนี้ หรือคาดทั้งปีจะมี 12-13 ล้านคน ทำให้ต้องติดตามว่า ไทยจะเปิดรับนักท่องเที่ยวได้จริงเมื่อไร เพราะขณะนี้มีโอกาสมากขึ้นที่จะเกิดการระบาดรอบ 2 ทั่วโลก ซึ่งในที่สุดจะมีการเปลี่ยนแนวคิดให้ไทยอยู่กับตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ไม่ใช่ศูนย์ แต่ไม่ใช่การกลับมาระบาดใหญ่ได้หรือไม่ เพราะการท่องเที่ยว ในประเทศ แม้จะดีขึ้น แต่ทดแทนนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ได้ ส่วนประมาณการเศรษฐกิจโดยรวม ต้องติดตามทั้งปัจจัยลบและบวกอีกระยะ

  สำหรับภาพรวมในเดือน ก.ค.63 พบว่า เศรษฐกิจส่วนใหญ่ดีขึ้น โดยเครื่องชี้การบริโภคภาคเอกชน ติดลบ 0.1% จากเดือน ก.ค.62 เพราะผลจากการผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง และปัจจัยชั่วคราวที่ในเดือนนี้มีวันหยุดยาวมากกว่าเดือน ก.ค.62 จากวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ ส่งผลให้ประชาชนท่องเที่ยวและใช้จ่ายมากขึ้น ขณะที่พระเอกที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยยังเป็นการใช้จ่ายภาครัฐ และมาตรการเยียวยาผลกระทบทางเศรษฐกิจของประชาชน

  ด้านมูลค่าส่งออกเดือน ก.ค.63 หดตัว 11.9% จากเดือน ก.ค.62 ถือว่าทยอยปรับตัวดีขึ้น แต่หากไม่รวมการส่งออกทองคำ มูลค่าส่งออกหดตัวเพิ่มขึ้นที่ 14.3% ขณะที่มูลค่านำเข้าหดตัว 25.4% ส่วนหนึ่งเป็นผลของฐานการนำเข้าน้ำมันดิบและสินค้าทุนที่ต่ำในปีก่อนหมดลง และความ ต้องการซื้อทั้งในและต่างประเทศที่ดีขึ้น แต่ยังอยู่ในระดับต่ำ

  ขณะที่ภาคการลงทุนเป็นอีกภาคที่ต้องจับตา เพราะในเดือน ก.ค.63 ตัวเลขเครื่องชี้การลงทุนภาคเอกชนยังคงหดตัวสูงขึ้น ทั้งเทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อน และเทียบกับเดือนก่อนหน้า โดยปรับตัวลดลง 12.5% และลดลง 0.4% ตามลำดับ แต่ในเดือน ก.ค.63 หลังจากอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานกลับมาเป็นบวก ทำให้ ธปท.คลายกังวล และมั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยจะยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืดในปีนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารแห่งประเทศไทยจีดีพีนักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวต่างชาติการท่องเที่ยวการใช้จ่ายข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 14:14 น.