ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสทช.ต้องคงเลขช่องทีวีดิจิทัล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2563 05:45 น.
  SHARE

  สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย) ได้จัดแถลงข่าววานนี้ (14 ส.ค.) เรียกร้องให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แสดงจุดยืนว่าจะอยู่เคียงข้าง 15 ช่องทีวีดิจิทัลที่เหลือต่อกรณีที่ช่องดิจิทัลทั้งหมดอาจกำลังต้องสูญเสียเลขช่องที่ประมูลได้มา ข้อเรียกร้องดังกล่าว สืบเนื่องจากความล้มเหลวในการเรียกประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองงานของ กสทช. เพื่อรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นหลังศาลปกครองมีคำสั่งว่าการจัดเรียงช่องแบบเดิมก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี ทำให้ต้องออกประกาศฉบับใหม่

  ทั้งนี้ นายเดียว วรตั้งตระกูล กรรมการ และเลขานุการ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย) กล่าวว่า ในการประชุมโฟกัสกรุ๊ปที่ผ่านมา ประกาศเรียงช่องฉบับใหม่ที่ กสทช.จะคืนเลขช่อง 1-10 ให้ผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมและเคเบิลเอาไปจัดเรียงเอง ซึ่งจะกระทบต่อทีวีสาธารณะเช่น ช่อง 5 ช่อง 11 เป็นต้น ขณะที่ 15 ช่องทีวีดิจิทัลยังอยู่ในเลขช่องเดิมนั้นไม่เป็นที่ยอมรับจากบรรดาทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี ซึ่งยืนยันต้องการเรียงช่องเองทั้งหมดทำให้ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะหาทางออกอย่างไร

  กระนั้น สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัลก็ได้ยื่นข้อเรียกร้องทั้งสิ้น 3 ข้อต่อ กสทช.ได้แก่ 1.ขอให้ กสทช.แสดงจุดยืนว่าจะอยู่เคียงข้างช่องทีวีดิจิทัล และออกประกาศเรียงช่องที่คุ้มครองให้มีการเรียงช่องตามปกติ 2.ยืนยันว่าการเรียงช่องในปัจจุบันไม่ได้ทำให้ใครเสียประโยชน์ และ 3.หากถึงที่สุด กสทช.ไม่อาจปกป้องช่องทีวีดิจิทัลได้ก็อาจจำเป็นต้องฟ้อง กสทช.ข้อหาทำให้เสียหาย พร้อมทำจดหมายเปิดผนึกร้องเรียนไปยังนายกรัฐมนตรีด้วย โดยในการแถลงข่าวครั้งนี้ มีผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเกือบทุกช่องเข้าร่วมแสดงจุดยืนด้วย

  ข้อพิพาทนี้เกิดขึ้นจากกรณีที่ 6 ผู้ประกอบการดาวเทียมและเคเบิลยื่นฟ้องต่อศาลปกครองว่า ประกาศเรียงช่องของ กสทช.ก่อให้เกิดความเสียหายและศาลตัดสินว่าประกาศไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นภาระต่อผู้ประกอบการดาวเทียมและเคเบิลเกินไป ทำให้ กสทช.ต้องยื่นอุทธรณ์ พร้อมเสนอร่างประกาศฉบับใหม่ไว้รองรับคำตัดสินโดยคงหมายเลขช่องทีวีดิจิทัลไว้ดังเดิมเพื่อไม่ให้ประชาชนสับสน โดยศาลปกครองสูงสุดจะไต่สวนนัดแรกวันที่ 25 ส.ค.63 นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กสทช.สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัลเดียว วรตั้งตระกูลทีวีดิจิทัลทีวีดาวเทียมเคเบิลทีวีข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 06:14 น.