ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ปรีดี ดาวฉาย” รัฐมนตรีใหม่ไฟแรง ร่วมแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2563 05:15 น.
  SHARE

  ในวันนี้ นายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง จะเข้าหารือกับผู้บริหาร ธปท. และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เพื่อหารือภาวะเศรษฐกิจ และมาตรการในการดูแลเยียวยาผู้ประกอบการและประชาชนในระยะต่อไป

  นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า วันที่ 17 ส.ค.นี้ จะประชุมร่วมกับนายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เพื่อรับฟังนโยบายเกี่ยวกับภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ นอกจากนั้นยังได้ให้นโยบายให้ทุกหน่วยงานของกระทรวงไปหามาตรการในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังจากได้รับผลกระทบจากโควิดและหามาตรการลดค่าครองชีพให้กับประชาชน อาทิ ก๊าซหุงต้มปัจจุบันลดราคา 3 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) หรือลดราคา 45 บาทต่อถังขนาด 15 กก. (ราคา 318 บาทต่อถัง 15 กก.) ที่จะครบกำหนดวันที่ 30 ก.ย.นี้ รวมทั้ง ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ รถโดยสารสาธารณะ ปัจจุบันลดราคา 3 บาทต่อ กก. ที่อีก 1 เดือนจะครบกำหนดวันที่ 31 ส.ค.นี้ รวมทั้งต้องการให้เดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านความเคลื่อนไหวของนายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ขอใช้พื้นที่ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อเตรียมการทำงาน ในฐานะ รมว.คลัง ก่อนที่จะเข้าไปเริ่มงานอย่างเป็นทางการที่กระทรวงการคลังในวันที่ 17 ส.ค.ที่จะถึงนี้ โดยได้มีการหารือกับผู้บริหาร ธปท. และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เพื่อหารือภาวะเศรษฐกิจ และมาตรการในการดูแลเยียวยาผู้ประกอบการและประชาชนในระยะต่อไป

  รวมทั้งได้เชิญหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลังเข้ารายงานสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ การดำเนินงาน และมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา โดยล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เชิญผู้บริหารธนาคารออมสิน และผู้บริหารคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) เข้าหารือด้วย โดยคาดว่าหลังการประชุมผู้บริหารของกระทรวงการคลังในวันที่ 17 ส.ค.แล้ว ในช่วงสัปดาห์หน้าจะมีการหาแนวทางออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อเยียวยาผู้ประกอบการและประชาชนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐมนตรีใหม่สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ปรีดี ดาวฉายภาพรวมเศรษฐกิจเยียวยาผู้ประกอบการภาวะเศรษฐกิจข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 04:06 น.