ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บาร์ในไอซ์แลนด์ปรับตัวยุคโควิด-19 ใช้หุ่นยนต์ผสมค็อกเทลบริการลูกค้า

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 18:00 น.
  SHARE

  ธุรกิจอาหารและบาร์ต้องปรับตัวยุคโควิด-19 บาร์ในไอซ์แลนด์ใช้หุ่นยนต์แขนกลผสมค็อกเทล ทางเลือกใหม่ของอุตสาหกรรมอาหาร

  อุตสาหกรรมของโลกเริ่มนำเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์ ไม่เว้นแต่บาร์นั่งดื่มในประเทศไอซ์แลนด์ ที่มีบาร์เทนเดอร์เป็นหุ่นยนต์ ทำให้ลีลาการผสมเครื่องดื่มดูแปลกตา เรียกลูกค้าได้เป็นอย่างดี

  หุ่นยนต์แขนกลบาร์เทนเดอร์นี้ถูกตั้งชื่อว่า โทนี (Toni) ได้รับการผลิตและพัฒนาโดย Carlo ratti และ Makr shakr โดยท่าทางและการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ได้รับการออกแบบมาจาการเคลื่อนไหวของนักเต้นชาวอิตาเลียน ผสานกับเทคโนโลยีทันสมัยในการผสมเครื่องดื่มสุดพิเศษ โดยใช้แขนกลในการผสมและเสิร์ฟเครื่องดื่ม นอกจากนี้ยังสามารถโชว์ลีลาเขย่าและคนค็อกเทล ด้วยการผสานท่าทางของนักเต้นบัลเล่ต์ ซึ่งได้เริ่มให้บริการจริงในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลีไปแล้ว

  หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถผสมค็อกเทลได้มากถึง 800 แก้วต่อคืน โดยแทนที่นักดื่มจะสั่งเครื่องดื่มกับบาร์เทนเดอร์ แต่สำหรับหุ่นยนต์ โทนี นักดื่มสามารถสั่งเครื่องดื่มผ่านแอปพลิเคชันที่มีเมนูให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูที่มีอยู่แล้วถึง 20,000 เมนู หรือเลือกสร้างสรรค์เมนูใหม่ขึ้นมา นอกจากนี้ โทนี ยังสามารถจัดการกับขวดเครื่องดื่มมากถึง 150 ชนิด ได้อย่างชาญฉลาด

  ล่าสุด โทนี ได้ไปปรากฏอยู่ที่ ICE+FRIES บาร์ในกรุงเรคยาวิก ประเทศไอซ์แลนด์ ที่ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้หลังเปิดให้บริการหลังผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า โทนี หุ่นยนต์บาร์เทนเดอร์ถือเป็นความหวังของบาร์และร้านอาหารสมัยใหม่ เนื่องจากตอบโจทย์ทั้งด้านสุขอนามัย และการเว้นระยะห่างทางสังคม

  ด้าน Carlo Ratti ผู้พัฒนาระบุว่า "หุ่นยนต์อุตสากรรมเป็นสิ่งที่จะเข้ามาเปลี่ยนแรงงานทั่วโลก แต่ผู้คนไม่มีโอกาสที่จะได้เห็น หรือแม้แต่ได้สัมผัส…ซึ่งแรงบันดาลใจของเราคือการสร้างสรรค์โอกาสเพื่อให้ผู้คนได้มีปฏิสัมพันธ์กับเทคโนโลยีสมัยใหม่" นอกจากนี้ทางบริษัทยังต้องการส่งเสริมเทรดน์การใช้หุ่นยนต์ “robotisation” ในการก้าวเข้าสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 4

  ที่มา: Makrshakr , Urdesign , Globetrender

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:12 น.