ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "Siam Health Care" พร้อม…ดูแลคนสำคัญให้คุณ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  วันนี้ประเทศไทยเราคงปฏิเสธการมาถึงของสังคมผู้สูงอายุไปเสียไม่ได้ ดูได้จากจำนวนผู้สูงอายุในปัจจุบันที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

  เหตุผลหนึ่งที่คนเรามีอายุยืนยาวขึ้น เนื่องจากวิวัฒนาการทางด้านการแพทย์ ที่พัฒนาก้าวล้ำทันสมัยขึ้น ทำให้การเข้าถึงการดูแลรักษาพยาบาลดีขึ้นไปด้วย

  แน่นอนการก้าวสู่สังคมสูงอายุ ก็ต้องนำมาซึ่งการดูแลที่มากขึ้นเป็นพิเศษเช่นกัน จากเหตุนี้เองจึงทำให้เกิดโอกาสในการสร้างสรรค์ธุรกิจ อย่างการดูแลรับเฝ้าไข้ผู้สูงวัยเกิดขึ้น

  เพื่อไม่ให้เสียเวลา Business On My Way สัปดาห์นี้ขอพาไปรู้จักกับ “คุณแป้ง” (เนติกาญจน์ เปาโสภา) พยาบาลสาวคนเก่ง ผู้ก่อตั้ง “สยามเฮลท์แคร์” (Siam Health Care) เพื่อรองรับงานบริบาล การพยาบาลผู้สูงวัย

  ทั้งนี้ คุณแป้งยังมีดีกรี สำเร็จการศึกษาปริญญาโท พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (พย.ม.) สาขาวิชา การบริหารการพยาบาล จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อีกด้วย

  คุณแป้ง เล่าว่า จุดเริ่มต้นของสยามเฮลท์แคร์ เกิดขึ้นจากความบังเอิญและโอกาสที่เข้ามา โดยตอนแรกไม่เคยมีความคิดที่จะทำธุรกิจเลย กระทั่งเมื่อ 1 ปีที่แล้ว มีพี่ท่านหนึ่งที่สนิทกันและรู้ว่าแป้งเป็นพยาบาล จึงได้มาปรึกษาว่าพอจะจัดหาพยาบาลมาช่วยดูแลคุณแม่ของเขา ที่เพิ่งออกมาจากโรงพยาบาล เหตุเพราะลูกน้องที่ดูแลประจำขอลากลับบ้าน

  “ในตอนนั้นแป้งก็ตัดสินใจไปช่วยดูแลให้เอง (ไม่คิดค่าใช้จ่าย) เนื่องจากให้จัดหาคนตอนนั้นคงไม่ทัน อีกทั้งวิชาชีพพยาบาลในระยะหลังมานี้ ก็ถือว่าเป็นอาชีพที่ขาดแคลนอยู่ จึงทำให้มีบุคลากรน้อย”

  จากนั้นคุณพี่ท่านเดิมก็บอกว่าอยากให้แป้งช่วยดูแล หรือจัดหาคนมาดูแลคุณแม่ให้ต่อเนื่องประมาณ 10 วัน ซึ่งทีนี้ก็เป็นปัญหาเพราะแป้งไม่สามารถอยู่ดูแลติดกันได้ เนื่องจากต้องปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลด้วย

  โดยการจัดการปัญหาตอนนั้น คุณแป้ง เล่าว่า ก็ได้ใช้วิธีไปโพสต์ในกลุ่มไลน์เพื่อนพยาบาลที่จบในรุ่นเดียวกัน ว่ามีใครสนใจมารับงานนี้หรือไม่ ผลคือไม่มีใครว่าง ซึ่งจากนั้นก็ได้มีการพูดคุยกันในกลุ่มเพื่อน โดยให้ไปบอกต่อเพื่อนๆ พี่ๆพยาบาล ที่แต่ละคนรู้จัก ว่ามีใครว่างมารับงานนี้หรือไม่

  กระทั่งอีกไม่นานก็มีคนใกล้ชิดอีกคนหนึ่ง ติดต่อให้ช่วยจัดหาพยาบาลไปช่วยงานที่คลินิก ซึ่งแป้งก็ตัดสินใจลองโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่ามีพยาบาลท่านใดสนใจรับงานเฝ้าไข้ ดูแลผู้ป่วย ประจำคลินิก ให้ติดต่อมาได้ ซึ่งผลคือได้รับการตอบรับดีเกินคาด มีพยาบาลติดต่อมาเป็นจำนวนมาก

  “จากจุดนี้เองทำให้แป้งเกิดไอเดียและเห็นโอกาสว่า สามารถพัฒนาต่อยอดเป็นรูปแบบธุรกิจได้ โดยเริ่มแรกที่ทำก็จะมีเพื่อนสนิทอีกคนหนึ่ง ช่วยประสานงานจัดคิวพยาบาลให้ โดยเริ่มทำการแบบบ้านๆ โดยจดจัดคิวรับงานโดยการเขียนมือ”

  คุณแป้ง เล่าว่า จากนั้นไม่นานเริ่มได้ไปเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีมากขึ้น จึงพัฒนาใช้ประโยชน์ในการจัดการให้กรอกข้อมูลผ่านแบบฟอร์มออนไลน์ ทำเป็นกูเกิลฟอร์ม ทำไลน์แอทเป็นกลุ่มที่รวมตัวของพยาบาลที่เข้ามาร่วมงานกัน เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสารให้ทราบไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อง่ายต่อการสื่อสาร

  “ทั้งนี้สมาชิกในทีมแป้งทุกคนมีการตรวจสอบคุณสมบัติก่อนร่วมงานทุกคน ในส่วนของพยาบาลต้องมีใบประกอบวิชาชีพที่ไม่หมดอายุ ผู้ช่วยพยาบาลต้องมีใบประกาศนียบัตร และผู้ดูแลผู้ป่วยต้องผ่านการอบรมมาแล้ว ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงวางใจได้ว่าบุคคลากรของเรามีความรู้ในการดูแลคนสำคัญของคุณแน่นอน”

  คุณแป้ง เล่าต่อว่า จุดเด่นของสยามเฮลท์แคร์ คือการดูแลเอาใจใส่ผู้ป่วยทุกท่าน ดุจดั่งญาติมิตร ตามคำมั่นสัญญาที่ตั้งไว้คือ “ไว้วางใจ ให้เราดูแล คนสำคัญของคุณ”

  อีกทั้งยังใส่ใจด้านการรักษาคุณภาพในการบริการให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีการจัดทำแบบประเมินให้ผู้ใช้บริการประเมินพยาบาลของเราที่ส่งไป ผ่านแบบสอบถามโดยเนื้อหาจะเน้นในเรื่องการให้บริการ การให้ความรู้ในการพยาบาลคนไข้ การแต่งกาย การพูดจา โดยหากมีอะไรที่ผิดพลาดก็พร้อมนำมาปรับปรุงแก้ไขพัฒนาต่อไป

  สำหรับด้านบริการสยามเฮลท์แคร์ รับดูแลแบบครอบคลุมทั้งหมดด้านการพยาบาล เริ่มตั้งแต่แค่การพยุงเดิน อยู่เป็นเพื่อนคนไข้ หรือกลุ่มคนไข้ที่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษทางการแพทย์ ซึ่งต้องให้คนมีความรู้เป็นผู้ดูแลจะดีที่สุด กลุ่มเด็กแรกคลอด ดูแลเด็กเล็ก ซึ่งทางเราก็มีทีมช่วยดูแลเช่นกัน

  ทั้งนี้ สำหรับเรื่องอัตราค่าบริการ จะเป็นการพิจารณาตามอาการของคนไข้หรือผู้ป่วย ราคาสมเหตุสมผล ซึ่งสามารถติดต่อสอบถามได้ทางอีเมล : Siamhealthcare.th@gmail.com หรือโทร.ปรึกษาได้ที่ 06-4663-2828 ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

  คุณแป้ง เล่าทิ้งท้ายด้วยว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ก็มีแผนจะขยายการบริการให้ครอบคลุมในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยขณะนี้ก็มีทีมพยาบาลในพื้นที่ต่างจังหวัดให้ความสนใจร่วมงานแล้ว คาดว่าภายใน 1 ปีจากนี้น่าจะให้บริการในพื้นที่ต่างจังหวัดได้ โดยช่วงนี้ขอโฟกัสพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ให้มีประสิทธิภาพบริการเป็นเลิศที่สุดก่อน รวมถึงมีแผนเสริมทีมนักกายภาพไว้บริการอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Business on my waySiam Health Careสยามเฮลท์แคร์บริบาลการพยาบาลผู้สูงวัยผู้สูงวัยสังคมผู้สูงอายุพยาบาล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 06:06 น.