ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โอสถสภา ยิ้มรับเทรนด์สุขภาพ เครื่องดื่มวิตามินซีมาแรง ยอดขายทะลุ 99 ล้านขวด

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 15:26 น.
  SHARE

  แม้มีโควิด-19 ก็ไม่หยุดโต "โอสถสภา" เผยเครื่องดื่มบำรุงกำลังคว้าส่วนแบ่งเกินคาดรวม 55.6% ฟังก์ชันนัลดริงก์ยังเติบโตได้สวย เครื่องดื่มวิตามินซี ทำสถิติยอดขายสูงสุด 99 ล้านขวด

  นายธนา ไชยประสิทธิ์ รักษาการ CEO บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP กล่าวว่า แม้ว่าภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบบ้างต่อรายได้รวม แต่ OSP ยังสามารถทำให้กำไรเติบโตได้ดี โดยมีกำไรสุทธิในไตรมาส 2/2563 อยู่ที่ 804 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.2%

  ทั้งนี้ แม้ภาพรวมของตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลังปรับตัวลดลงมากกว่า 10% แต่บริษัทสามารถเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดของกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงกำลังสูงสุดในรอบ 3 ปี เป็น 55.6% เนื่องจากผู้บริโภคหันมาหาแบรนด์ที่ตนเชื่อมั่น ในช่วงที่ต้องใช้จ่ายอย่างรอบคอบ โดย เอ็ม-150 ยังคงครองความเป็นผู้นำตลาด

  สำหรับเครื่องดื่ม กลุ่มฟังก์ชันนัลดริงก์ (Functional Drink) นั้น ยังคงเติบโตรับกระแสการดูแลสุขภาพของผู้บริโภค โดยเฉพาะเครื่องดื่มวิตามินซีแบรนด์ ซี-วิต นั้นทำยอดขายสูงสุดถึง 99 ล้านขวด จากการเพิ่มกำลังการผลิตได้ในไตรมาส 2 ซึ่งเร็วขึ้นจากเดิมที่คาดว่าจะสร้างเสร็จในไตรมาส 3 ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดด้วยส่วนแบ่ง 33.9%

  นายธนา กล่าวอีกว่า โอสถสภาได้ออกสินค้าใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนบุคคลหลายชนิด อาทิ วิปโฟมล้างมือออร์แกนิก เนื้อโฟม อ่อนนุ่ม และสเปรย์ทำความสะอาดพื้นผิวและของใช้เด็ก ภายใต้แบรนด์เบบี้มายด์ เฮลตี้พลัส และสเปรย์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือภายใต้แบรนด์ ทเวลฟ์ พลัส

  นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเช่นกัน ได้แก่ เครื่องดื่มบำรุงกำลังฉลามสูตรผสมวิตามินซี และต่อยอดผลิตภัณฑ์ซี-วิต ขยายจากรูปแบบเครื่องดื่มสู่รูปแบบเจลลี่ สามารถทานเป็นของว่างรองท้องระหว่างมื้อ เป็นต้น

  ทั้งนี้ จากผลประกอบการที่เป็นไปตามแผน ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากงวดผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกของปี 63 ในอัตรา 0.45 บาทต่อหุ้น รวมเป็นเงิน 1,352 ล้านบาท ให้แก่ผู้ถือหุ้นที่มีรายชื่อ ณ วันกำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินปันผลในวันที่ 28 ส.ค. 63 และจ่ายเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 11 ก.ย.63

  ผลิตภัณฑ์ของโอสถสภา : เอ็ม 150, โสมอินซัม, ลิโพวิตันดี, ฉลามขาว,ชาร์ค เอนเนอร์จี้ดริ้งค์, เอ็ม สตอร์ม,กาแฟ เอ็มเพรสโซ ดับเบิล ช็อต, เกลือแร่เอ็ม, วีพลัส, เปปทีน, วิตามีนซี C-Vitt, คาลพิส แลคโตะ, สลิมม่า,เบบี้มายด์,เอ็กซิท, ทเวลฟ์ พลัส, แพลนสตอรี่, โปรฮาดะ, ยากฤษณากลั่น ตรากิเลน,อุทัยทิพย์, ทัมใจ, แบนเนอร์, ยาธาตุน้ำแดง ยาธาตุ 4, ยาอมโบตัน และ ลูกอม โอเล่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โอสถสภาโอสถสภา เอ็ม 150OSPเครื่องดื่มวิตามินซีผลประกอบการ OSPข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:41 น.