ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “อีอีซี” ดันยอดขอใบอนุญาตลงทุนพุ่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ส.ค. 2563 09:12 น.
  SHARE

  นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในระหว่าง 9 เดือนของปีงบประมาณ 63 (ต.ค.62-มิ.ย.63) มีนักลงทุนยื่นคำขอใบอนุญาต แจ้งเริ่มประกอบกิจการในนิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ จำนวน 163 ราย เพิ่มขึ้น 33.6% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีงบประมาณ 62 แบ่งเป็นการขออนุญาตประกอบกิจการในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) จำนวน 104 ราย และนิคมอุตสาหกรรมนอกพื้นที่ อีอีซี จำนวน 59 ราย ทำให้มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 14,698 ราย รวมมูลค่าการลงทุนรวม 74,395 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 46.7% เทียบปีช่วงเดียวกันของปีงบประมาณ 2562

  นายสุริยะกล่าวว่า แม้ว่าในไตรมาส 2 ของปีงบประมาณ 63 (ม.ค.-มี.ค.63) ต้องเผชิญกับสถานการณ์การระบาดไวรัสโควิด-19 แต่หลังจากสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย และรัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ได้รับผลกระทบมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การดำเนินธุรกิจภายในประเทศเริ่มกลับมาเป็นปกติ เห็นได้จากดัชนีความเชื่อมั่น
  ภาคอุตสาหกรรมของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) มีแนวโน้มที่ดีขึ้น สอดคล้องกับการขออนุญาตที่เพิ่มขึ้นของผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรม หลังจากก่อนหน้านี้มีโรงงานบางแห่งที่อาจได้รับผลกระทบทำให้ต้องหยุดการผลิต ประกอบกับไม่มีการสั่งซื้อสินค้าจากลูกค้าต่างประเทศ แต่เมื่อรัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์จึงทำให้กำลังการผลิตกลับมาฟื้นตัว และกลับมาดำเนินธุรกิจได้อีกครั้ง

  ล่าสุด พบว่ามีผู้ประกอบการมาติดต่อยื่นคำขอใบอนุญาตประกอบกิจการ ทั้งผู้ที่แจ้งประกอบกิจการใหม่ และขยายกิจการเดิม พบว่าส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ อุตสาหกรรมเหล็กและผลิตภัณฑ์โลหะ อุตสาหกรรมยานยนต์และการขนส่ง อุตสาหกรรมยาง พลาสติก และหนังเทียม เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อีอีซีขอใบอนุญาตประกอบกิจการอุตสาหกรรมขนส่งอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ใบอนุญาตประกอบกิจการนิคมอุตสาหกรรมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 06:22 น.