ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พลิกฟื้นคุณภาพชีวิตชุมชนบ้านทอน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ส.ค. 2563 08:30 น.
  SHARE

  นายรอสาดี ดาโอ๊ะ ประธานกลุ่มฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่งบ้านทอน ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวบ้านในบริเวณหาดบ้านทอนดีใจที่ทรัพยากรชายฝั่งทะเล โดยเฉพาะสัตว์ทะเลชนิดต่างๆในพื้นที่ได้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง จนทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่มีอาชีพประมงมีรายได้จากการจับสัตว์น้ำอย่างต่อเนื่อง โดยความอุดมสมบูรณ์ที่เกิดขึ้น เป็นผลมาจากการพัฒนาโครงการฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งทะเล อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งเป็นโครงการในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และฟื้นฟูการประมงชายฝั่งอย่างยั่งยืน ที่ได้เริ่มต้นดำเนินโครงการมาตั้งแต่ปี 2545

  “เมื่อมีโครงการเข้ามาทำให้สัตว์เพิ่มมากขึ้น สัตว์ที่เคยหายไปก็กลับมา อาทิ กุ้ง หอยหวาน พวกหมึก ปลาจะละเม็ด เต่าทะเล ปลาอินทรี ปลากุเรา จากเดิมที่ไม่เคยมีมาก่อน ปริมาณเรือที่ออกทะเลก็มีให้เห็นมากขึ้นเป็นสองเท่า บางรายลาออกจากงาน กลับจากมาเลเซีย ซื้อเรือลำละ 10,000-20,000 บาท เอามาออกทะเลทำประมงด้วยตัวเอง และเลิกเป็นลูกเรือรับจ้าง รายได้สูงสุดต่อวัน 10,000 บาท หรือบางวันไม่ได้ก็คือไม่ได้เลยเพราะช่วงนี้แมงกะพรุนมีจำนวนมาก ทำให้ปริมาณปลาไม่ค่อยมี ชาวประมงทุกวันนี้ใส่ทอง ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นจากแต่ก่อนที่ไม่มีรายได้ และรู้สึกภูมิใจในฐานะชาวทะเลที่ไม่เป็นส่วนหนึ่งของการทำลายทรัพยากรใต้ทะเล”

  สำหรับหมู่บ้านทอนเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ติดชายทะเล คือชายหาดบ้านทอนเป็นชายหาดยาวขาวสะอาด ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม มีลักษณะเป็นหมู่บ้านประมง อาชีพของชาวบ้านส่วนใหญ่ทำการประมงเป็นอาชีพหลัก เดิมที่ผ่านมาทะเลบ้านทอนเป็นทะเลที่มีแนวโล่ง เป็นทางผ่านของสัตว์ทะเลไม่ใช่ที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเล และสืบเนื่องจากที่มีการจับสัตว์ทะเลกันมาก ทำให้จำนวนสัตว์ทะเลลดน้อยลง จึงมีการจัดตั้งกลุ่มฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่ง เมื่อปี 2539 โดยมีการนำเอาวัสดุเหลือใช้ เช่น หินบนภูเขา มาทิ้งในทะเลทำแนวปะการังเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเล ชุมชนหาดบ้านทอนยังมีโครงการดีๆ เช่น การเลี้ยงปูทะเล ที่เกิดจากการสนับสนุนของมูลนิธิปิดทองหลังพระฯ ในด้านความรู้ที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินงานเพื่อส่งเสริมเรื่องการหาเลี้ยงชีพทางการประมง ด้วยการสร้างรายได้เสริมในปลายเดือน ต.ค.-เดือน ม.ค.ของทุกๆปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมชนบ้านทอนนราธิวาสคุณภาพชีวิตรอสาดี ดาโอ๊ะสัตว์ทะเลทรัพยากรชายฝั่งข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 16:18 น.