ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ข่าวลือ หรือ เรื่องจริง? Twitter เล็งซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2563 13:22 น.
  SHARE

  จับตามอง Twitter เล็งซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐอเมริกาแข่งกับ Microsoft ด้านผู้เชี่ยวชาญคาด เงินทุนอาจไม่พอ มูลค่ากิจการสูงเกินกว่าจะซื้อไหว

  เมื่อวันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563 สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ทาง Twitter Inc. ได้แสดงความสนใจและมีแนวโน้มที่จะพิจารณาซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐอเมริกา ที่ดูเหมือนตอนนี้กำลังเข้าตาจน หลังรัฐบาลนายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาประกาศอย่างแข็งกร้าวก่อนหน้านี้ไม่นานว่า จะแบนการใช้งานแอปพลิเคชัน TikTok หากไม่มีบริษัทสัญชาติอเมริกันเข้ามาซื้อกิจการต่อ โดยคำสั่งนี้จะมีผลบังคับภายใน 45 วัน 

  โดยทาง TikTok ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันแชร์วิดีโอตอนสั้น ของบริษัทแม่ ByteDance กำลังถูกกดดันให้ขายกิจการ หลังประธานาธิบดีทรัมป์ลงนามในคำสั่งพิเศษประธานาธิบดีห้ามบุคคลหรือบริษัทของชาวอเมริกันทำธุรกรรมกับ TikTok ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งจะมีผลบังคับในวันที่ 20 กันยายน 2563

  ก่อนหน้านี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกมาขีดเส้นตายให้ ByteDance เร่งเจรจาขายธุรกิจ TikTok ให้บริษัทอเมริกันภายใน 45 วัน เพื่อแลกกับโอกาสที่แอปพลิเคชันดังกล่าวจะไม่ถูกแบนในสหรัฐฯ โดยบริษัท Microsoft เอง ก็ถือเป็นตัวเต็งที่จะเข้ามาเจรจาการซื้อขายในครั้งนี้ด้วย

  อย่างไรก็ตาม ก็มีข่าวลือหนาหูมาว่า ทางบริษัท Twitter มีท่าทีสนใจที่จะซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐอเมริกาต่อจาก Bytedance แต่ขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่กลับตั้งคำถามว่า Twitter จะมีเงินทุนเพียงพอในการยื่นข้อเสนอแข่งกับบริษัทเทคโนโลยีคู่แข่งอย่าง Microsoft หรือไม่? เพราะในปัจจุบันนักลงทุน ByteDance ประเมินมูลค่ากิจการของ TikTok อยู่ที่ 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับการเทกโอเวอร์ครั้งนี้ ในขณะที่ Twitter มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดเพียงเกือบ 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น

  อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทาง Twitter กับ TikTok ยังอยู่ในระหว่างการเจรจาขั้นต้นเท่านั้น อีกทั้งทาง Twitter, ByteDance และ TikTok เอง ก็ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการซื้อขายกิจการในครั้งนี้อย่างจริงจัง.

  ที่มา : reuters

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  TwitterTikTokทรัมป์สหรัฐอเมริกาข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:24 น.