ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ซีพี” ซื้ออีคอมเมิร์ซฮ่องกง เปิดประจัญบานสู้กันมันส์ลาซาด้า-ช้อปปี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ส.ค. 2563 05:35 น.
  SHARE

  นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด หรือซีพี เปิดเผยว่า บริษัท แอสเซนด์ คอมเมิร์ซ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือซีพี ทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ได้เข้าไปลงทุนในบริษัท Chilindo จำกัด อีคอมเมิร์ซ จากฮ่องกง ด้วยการเข้าไปซื้อหุ้น 100% มูลค่าประมาณ 18 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 558 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายบุกตลาดอีคอมเมิร์ซทั้งในและต่างประเทศ

  ทั้งนี้ Chilindo เป็นอีคอมเมิร์ซที่โดดเด่นด้วยความแตกต่าง เพราะเป็นเว็บไซต์ประมูลสินค้าออนไลน์ ใช้รูปแบบของ Gamification หรือ การเล่นเกมการประมูล จะซื้อได้ก็ต่อเมื่อชนะประมูลในราคาที่ต้องการ โดยกำหนดราคาประมูลขั้นต่ำที่ 1 บาท ขณะที่แอสเซนด์คอมเมิร์ซ ในเครือซีพีนั้น เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อวีมอลล์ (WeMall) ให้บริการเสมือนห้างสรรพสินค้าออนไลน์

  นายศุภชัย กล่าวว่า การลงทุนในครั้งนี้ เป็นการนำร่องเพื่อสร้างแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซสัญชาติไทย ที่จะมาช่วยยกระดับอีคอมเมิร์ซไทยสู่สากล เนื่องจากปัจจุบันตลาดอีคอมเมิร์ซไทยล้วนเป็นแพลตฟอร์มของธุรกิจข้ามชาติเป็นส่วนใหญ่

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ 2 รายใหญ่ในไทย เป็นธุรกิจต่างชาติทั้งคู่ ได้แก่ ลาซาด้า (Lazada) ที่เป็นของอาลีบาบากรุ๊ปจากประเทศจีน และช้อปปี้ (Shoppe) ของซีกรุ๊ปจากสิงคโปร์ “การเสริมความแข็งแกร่งของอีคอมเมิร์ซไทย จะช่วยยกระดับผู้ประกอบการรายย่อยของไทยและเอสเอ็มอีให้ค้าขายกับคนทั้งโลกได้ และจะช่วยเสริมศักยภาพให้ซีพีมีฐานธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่แข็งแกร่งรองรับการเติบโตในยุค 4.0”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซีพีศุภชัย เจียรวนนท์เครือเจริญโภคภัณฑ์การลงทุนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซสินค้าออนไลน์ข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 15:38 น.