ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Google ยังรวม Fitbit ไม่สำเร็จ รอแก้ข้อกังขาใช้ข้อมูลเชิงโฆษณา

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 19:18 น.
  SHARE

  คณะกรรมาธิการยุโรปสงสัย กูเกิล อาจใช้ข้อมูลส่วนตัวผู้ใส่ ฟิตบิท ในเชิงโฆษณา ชะลอการควบรวมบริษัทไปจนถึงปลายปี

  เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2563 เว็บไซต์ มาร์เก็ตวอช รายงานว่า ฟิตบิท (Fitbit) บริษัทผลิตอุปกรณ์สวมใส่ อาจยังไม่สามารถควบรวมกิจการกับบริษัท กูเกิล ได้ภายในปี 2020 หลังจากยังไม่ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ที่ระบุว่า จะมีการตรวจสอบเชิงลึกในสัญญาการควบรวมกิจการของทั้งสองบริษัท เนื่องจากมีความกังวลว่า กูเกิล อาจใช้ข้อมูลต่างๆ ของผู้สวมใส่อุปกรณ์ของ ฟิตบิท เพื่อใช้ประโยชน์ในเชิงโฆษณา

  ก่อนหน้านี้ กูเกิล ระบุว่า บริษัทเก็บข้อมูลบางส่วนจากอุปกรณ์สวมใส่ แต่จะไม่ใช้เพื่อจุดประสงค์ในเชิงโฆษณา ขณะที่คณะกรรมาธิการยุโรประบุว่า การเก็บข้อมูลแบบไซโล (data silo) หรือการเข้าถึงข้อมูลที่จัดเก็บได้เพียงรายเดียว ของกูเกิลนั้นไม่พอที่จะแก้ไขข้อสงสัยของคณะกรรมาธิการยุโรปได้ ซึ่งส่งผลต่อกำหนดควบรวบกิจการของทั้งสองบริษัท นอกจากนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังทำให้กำหนดการควบรวมกิจการไม่แน่นอน

  ขณะที่ กูเกิล ระบุว่า ทางบริษัทจะไม่ใช้ข้อมูลด้านสุขภาพจากผู้ใช้ ฟิตบิท ในเชิงโฆษณา ซึ่งผู้ใช้ ฟิตบิท สามารถลบข้อมูลของตนได้ 

  ในปีนี้ยอดขายอุปกรณ์ของ ฟิตบิท ลดลงร้อยละ 30 ซึ่งทางบริษัทได้ปล่อยอุปกรณ์ชิ้นใหม่ออกมาเพียงชิ้นเดียวในช่วงต้นปี ทำให้รายได้ของบริษัทลดลงเหลือ 261.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จาก 313.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่หุ้นร่วงลงร้อยละ 6 ในระยะ 3 เดือนที่ผ่านมา.

  ที่มา: Marketwatch

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กูเกิลGoogleFitbitฟิตบิทโฆษณาข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 17:18 น.