ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โควิด-19 เปลี่ยนชีวิต ชาวญี่ปุ่นออกเที่ยวกลางคืนลดลง

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2563 21:16 น.
  SHARE

  ข้อมูลจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือของชาวกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ชี้ว่าคนในเมืองหลวงของญี่ปุ่นออกมาเที่ยวช่วงกลางคืนลดลง สืบเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

  บริษัท เอกู๊ป บริษัททางด้านไอทีในญี่ปุ่น เปิดเผยข้อมูลที่ได้จากโทรศัพท์มือถือที่รวบรวมข้อมูลจากความสมัครใจของผู้ใช้งาน พบว่าจำนวนของผู้ที่ออกมาท่องเที่ยวหรือใช้ชีวิตในช่วงกลางคืนในกรุงโตเกียว ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่กรุงโตเกียวมีประกาศให้ร้านค้าที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปิดให้บริการเร็วขึ้น เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19

  โดยบริษัทเอกู๊ประบุว่า ในช่วงเวลาประมาณ 4 ทุ่มของคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา จำนวนของนักท่องเที่ยวในย่านชินจูกุของญี่ปุ่นลดลง 15.4 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่มีคนมาท่องเที่ยวในย่านใกล้สถานีรถไฟชิบูย่าลดลง 9.9 เปอร์เซ็นต์ และพื้นที่โดยรอบสถานีรถไฟกินซ่า ก็มีจำนวนคนลดลง 6.6 เปอร์เซ็นต์

  ด้านบริษัท เอ็นทีที โดโคโมะ ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้นำจำนวนของคนที่ออกนอกบ้านเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และวันอังคารที่แล้ว ไปเปรียบเทียบกับจำนวนเฉลี่ยของคนที่ออกนอกบ้านในช่วงก่อนที่จะเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนา พบว่าจำนวนคนที่เดินทางมาในย่านสถานีรถไฟชิบูย่าเปรียบเทียบกับวันอังคารที่แล้วลดลง 30.2 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เมื่อเทียบกับวันอังคารนี้ จำนวนคนในย่านนี้ลดลง 31.6 เปอร์เซ็นต์ โดยลดลงจากสัปดาห์ที่แล้วลงมาอีก 1.4 เปอร์เซ็นต์

  อย่างไรก็ตาม หากไปดูในพื้นที่ย่านใกล้กับสถานีรถไฟชินจูกุ เปรียบเทียบระหว่างวันอังคารนี้ กับสัปดาห์ก่อนหน้า พบว่ายังมีจำนวนคนเพิ่มขึ้น 0.2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนในพื้นที่รอบๆ ย่านกินซ่ามีจำนวนคนเพิ่มขึ้นราว 0.8 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการระบาดของโรคโควิด-19 ที่กลับเพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนออกนอกบ้านลดน้อยลง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชีวิตกลางคืนกรุงโตเกียวคนเที่ยวกลางคืนลดลงโควิด-19ร้านเหล้าปิดเร็ว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:36 น.