ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอไอเอสคิกออฟ 5G ใน 77 จังหวัด เตรียม 4.5 หมื่นล้าน ลงทุนสวนวิกฤติโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2563 14:12 น.
  SHARE

  เอไอเอสประกาศพร้อมให้บริการ 5G ชูวิสัยทัศน์เครือข่าย AIS 5G - Forging Thailand’s Recovery สร้าง 5G ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศให้เป็น Digital Infrastructure ใหม่ของประเทศ

  นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวในงานประกาศวิสัยทัศน์เครือข่าย AIS 5G-Forging Thailand’s Recovery ว่า เอไอเอสลงทุนพัฒนาโครงข่าย 5G ใน 77 จังหวัด ทั่วประเทศให้เป็น Digital Infrastructure ใหม่ของประเทศ รวมถึงสนับสนุนการขับเคลื่อนระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก พร้อมผนึกผู้นำในทุกอุตสาหกรรมทุกภาคส่วนร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สังคม กับการพัฒนาอย่างยั่งยืน

  ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา วิกฤติโควิด-19 นำมาซึ่งผลกระทบรุนแรงทั่วโลกยิ่งกว่าวิกฤติอื่นๆ ที่เคยมีมา และก่อให้เกิดชีวิตวิถีใหม่ จะเห็นปรากฏการณ์เป็น 3 ช่วง คือ ช่วงตกต่ำจากวิกฤติ ช่วงแห่งการต่อสู้เพื่อให้ก้าวผ่านวิกฤติ และช่วงสร้างอนาคตยั่งยืน แต่ในทุกช่วงเวลาล้วนแล้วต้องมีโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลเข้ามาเป็นฐานรากแข็งแกร่ง เพื่อช่วยประคับประคองและเสริมขีดความสามารถทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด อย่างเอไอเอส 5G ที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ดิจิทัลเส้นใหม่ ที่ได้เริ่มนำมาใช้ช่วยเหลือเพื่อหล่อเลี้ยงประเทศ

  นายสมชัย กล่าวต่อว่า ตลอดกว่า 30 ปี เอไอเอสได้ลงทุนมากกว่า 1.1 ล้านล้านบาท โดยในปีนี้ได้เตรียมงบลงทุนไว้ 35,000-45,000 ล้านบาท ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะเปิดให้บริการ 5G เป็นรายแรกของประเทศ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ก.พ.2563 พร้อมกับขยายเครือข่ายครบ 77 จังหวัดแล้ว ตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ในจุดที่มีปริมาณการใช้ดาต้ามากๆ อย่างไรก้ตาม ตั้งแต่เดือน ก.ค.นี้เป็นต้นไป ลูกค้าท่านใดมีเครื่องที่รองรับจะใช้งานได้ทันที ซึ่งรับอนาคตในการใช้งาน 5G ในหลากหลายประโยชน์ ด้วยโครงข่ายความเร็ว แรง เสถียร รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ในจำนวนมหาศาล และมีอัตราการตอบสนองที่รวดเร็ว

  ทั้งนี้ เอไอเอสพร้อมอย่างยิ่งที่จะนำ 5G ดีที่สุด เข้ามาเป็นเส้นเลือดใหญ่ดิจิทัลหลักของประเทศไทยจากวันนี้เป็นต้นไป เพราะวิกฤติโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมาเป็นบทเรียนสำคัญของคนไทยและทั่วโลกว่า ท่ามกลางวิกฤติยังมีโอกาสอันยิ่งใหญ่อยู่เสมอ ขึ้นอยู่กับว่าจะฉกฉวยโอกาสอย่างไร โดยในส่วนของประเทศไทยนั้นมีจุดแข็ง ได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วน มีระบบสาธารณสุขเป็นเลิศ มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวยงาม เป็นแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์ และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นเมื่อนำดิจิทัลอย่าง 5G เข้าไปผสมผสานในกระบวนการที่เกี่ยวข้องของภาคอุตสาหกรรมดังกล่าว ย่อมทำให้เป็นพลังช่วยพลิกฟื้นประเทศไทยให้ก้าวผ่านวิกฤติได้อย่างดีที่สุด นอกจากการปรับตัวให้พร้อมรับกับสิ่งเกิดขึ้นแล้ว ยังอยากเชิญชวนทุกภาคส่วนให้เข้ามาร่วมในภารกิจฟื้นฟูประเทศ ขานรับกับนโยบายรวมไทยสร้างชาติของรัฐบาลไปด้วยกันอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  5GเอไอเอสAISโควิด-19สมชัย เลิศสุทธิวงค์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 06:21 น.