ข่าว
100 year

วิ่งมอเตอร์เวย์ฟรี 3 เดือน “บิ๊กตู่” สั่งขยายเพิ่มถึงสนามบินอู่ตะเภา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 พ.ค. 2563 05:30 น.
SHARE

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังพิธีเปิดทดลองให้บริการ (Soft Opening) ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 7 ส่วนต่อขยายช่วงพัทยา-มาบตาพุดว่า กระทรวงคมนาคมมีนโยบายให้กรมทางหลวง (ทล.) ดำเนินการพัฒนาโครงข่ายมอเตอร์เวย์เพื่อเสริมประสิทธิภาพการเดินทางและคมนาคมขนส่งทางบก ให้เชื่อมโยงกับรูปแบบการขนส่งทั้งทางน้ำ ทางราง และทางอากาศ ซึ่งเป็นไปตามยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งของไทย ระยะ 20 ปี (พ.ศ.2560-2579) ภายใต้กรอบยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ 20 ปี (พ.ศ.2561-2580)

ทั้งนี้ จากนโยบายดังกล่าว เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2558 ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติอนุมัติให้ ทล. ดำเนินโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 สายกรุงเทพฯ-ชลบุรี-พัทยา ส่วนต่อขยายช่วงพัทยา-มาบตาพุด และเปิดทดลองให้ประชาชนได้ใช้บริการไปเมื่อวานนี้ (22 พ.ค.) ที่ด่านฯอู่ตะเภา โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียม เพื่อทดสอบระบบ และอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งและโลจิสติกส์ของภาคอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ สำหรับมอเตอร์เวย์ช่วงพัทยา-มาบตาพุดนั้น คาดว่าจะมีปริมาณรถมาใช้บริการไม่ต่ำกว่า 36,000 คันต่อวัน ถือเป็นการอำนวยความสะดวกขนส่งทางบก ทั้งการเดินทางปกติ การท่องเที่ยว และการขนส่งสินค้า ทำให้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น ขณะเดียวกันที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เมื่อวันที่ 21 พ.ค.2563 โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีนโยบายจะสร้างมอเตอร์เวย์เส้นทางดังกล่าวไปถึงสนามบินอู่ตะเภา ระยะทาง 7 กม.อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มอเตอร์เวย์ศักดิ์สยาม ชิดชอบพัทยา-มาบตาพุดสนามบินอู่ตะเภายุทธศาสตร์ชาติกระทรวงคมนาคมข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้