ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Business on my way : "ท่าช้าง ขนมครกไทย" คิดการณ์ไกล...โกอินเตอร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 มี.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  “ธุรกิจผมก่อร่างสร้างตัวมาจากคำว่า ไม่มีอะไรเลย มีเพียงความเชื่อ มุ่งมั่น ทุ่มเท เลือกทำให้สิ่งที่ชอบและถนัด เพื่อจะได้ทำสิ่งนั้นให้ออกมาดี อีกทั้งเลือกนำเสนอความแตกต่าง โดดเด่น รวมถึงใช้เครื่องมือออนไลน์ให้เกิดประโยชน์ในยุคที่โลกโซเชียลมีบทบาทมากขึ้น”

  นี่คือคำตอบช่วงหนึ่งที่ออกมาจากปาก “คุณใบพัด” (อธิษฐ์พัชร นิพิษฐาภัทร) หนุ่มคนเก่งวัย 36 ปี ผู้ก่อตั้งและเจ้าของแบรนด์ “ท่าช้าง ขนมครกสิงคโปร์” ที่วันนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า สามารถนำขนมไทยที่หาทานได้ตามริมทาง มาต่อยอดให้โด่งดังแบบโกอินเตอร์

  เพื่อไม่เสียเวลา Business On My Way ขอนำท่านผู้อ่านไปรู้จักหนุ่มผู้นี้กันเลยดีกว่า คุณใบพัด เล่าว่า ท่าช้างขนมครกถือกำเนิดมาแล้วเกือบ 2 ปี โดยการที่เลือกทำธุรกิจนี้เกิดจากความที่ตนเองเป็นคนชอบทานขนมไทยเป็นทุ่มเดิมอยู่แล้ว บวกกับช่วงนั้นได้มีโอกาสชมละคร “บุพเพสันนิวาส” ที่ดัง เป็นพลุแตก โดยในละครก็มีฉากที่ทำขนมไทยต่างๆ ซึ่งจากนั้นทำให้มีความคิด อยากทำขนมไทยขึ้นมาบ้าง

  โดยเลือกทำเป็นขนมครก เนื่องจากเคยได้ สูตรจากญาติผู้ใหญ่มา ตอนแรกก็ทำกันเล่นๆมีไลฟ์สดผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งก็มีกลุ่มเพื่อนๆเข้ามาชมและถามว่าขายหรือไม่อยากทาน กระทั่งมีกระแสสอบถามมาจำนวนมากว่าหาซื้อได้ที่ไหนอยากทาน ซึ่งจากจุดนี้ก็เป็นแรงกระตุ้นให้ตัดสินใจลงทุนเปิดเป็นหน้าร้านขายดู

  คุณใบพัดเล่าว่า หลังตัดสินใจที่จะเปิดขายขนมครก ก็หาทำเลที่จะปักหลักขาย ซึ่งก็เลือกแบบง่ายๆคือ หน้าปากซอยบ้านแถวรัชดาซอย 18 โดยเช่าพื้นที่จากคุณลุงท่านหนึ่ง 3,000 บาทต่อเดือน ซึ่งตอนแรกก็คิดขายเล่นๆตามคำเรียกร้อง โดยประเมินว่าคงขายไม่ได้เยอะอะไร

  “แต่ผลที่ปรากฏออกมาไม่เป็นเช่นนั้น เพราะจากเปิดขายวันแรกมีลูกค้ามาอุดหนุนมากมายจนขายหมด ซึ่งตัวผมก็ตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น และนี่ก็เป็นแรงจุดประกายให้คิด ไกล คิดการณ์ใหญ่ไปอีกขั้น ว่าหากเราจะทำขนมครกนี้ ให้ถึงระดับส่งออกโกอินเตอร์จะเป็น ไปได้หรือไม่”

  ซึ่งจากความคิดในจุดนั้น คุณใบพัด เล่าว่า ตนเองก็ไม่รอช้ารีบเสาะแสวงหาลู่ทางที่จะไปให้ถึงจุดนั้นว่าจะมีทางใดบ้าง ที่จะสานฝันให้เป็นจริง กระทั่งได้มีโอกาสไปเดินงานเกี่ยวกับโอทอป และได้ไปพูดคุยปรึกษากับนักวิจัยและนักโภชนาการด้านอาหาร และพูดความฝันที่อยากจะทำให้เขาฟัง ผลคือนักวิจัยตอบตกลงที่จะช่วยคิดพัฒนาตัวขนมครกนี้ให้ส่งออกได้

  “เราใช้เวลา 1 เดือนกว่า ในการพัฒนาคิดค้นสูตรแป้งขนมครก เนื่องด้วยสูตรแบบดั่งเดิมที่ทำต้องใช้ไข่ มะพร้าว ซึ่งโจทย์คือจะต้องตัดวัตถุดิบพวกนี้ออก เพื่อให้อายุการเก็บที่นานขึ้นไม่เสียง่าย ที่สำคัญคือต้องไม่ใส่สารกันเสีย และในที่สุดก็สำเร็จได้เป็นสูตรแป้งขนมครกเพื่อสุขภาพในรูปแบบวีแกน”

  ทั้งนี้ ตัวแป้งของท่าช้างขนมครกมีความพิเศษ นอกจากทำขนมครกแล้ว ยังต่อยอดไปทำเมนูอื่นๆ ได้อีก อาทิ กุยช่าย เพราะได้คำแนะนำจากเพื่อนที่เป็นเชฟมิชลินสตาร์ ในการช่วยรังสรรค์เมนู

  ปัจจุบันขนมครกท่าช้าง สูตรวีแกนมีให้เลือกหลากรสชาติ อาทิ รสมะม่วง รสมันม่วง รสแครอท รสใบเตย รสฟักทอง รสผักโขม รสบรอกโคลี รสมะพร้าว

  คุณใบพัด เล่าว่า จากการที่มีโอกาสได้เรียนหลักสูตร Smart Exporters หลักสูตร CLMVT ของสถาบัน NEA กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ก็เป็นแรงเสริมอยากให้ขนมครกไทยดังไกลระดับโลกอีก จึงคิดอยากที่จะขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ขนมครกท่าช้าง โดยได้กระทรวงพาณิชย์มาช่วยวางแผนพัฒนาระบบให้ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขนาดเล็ก ที่มีความคิดอยากทำในรูปแบบนี้  โดยปัจจุบันมีเซ็นสัญญาเปิดแฟรนไชส์ที่ สปป.ลาว 5 สาขา ประเทศเวียดนาม 3 สาขา และในประเทศไทยตอนนี้มีที่นครราชสีมา และขอนแก่น ซึ่งในอนาคตก็จะเพิ่มจำนวนต่อเนื่อง

  ทั้งนี้ นอกจากทำขนมครกแล้ว ล่าสุดแบรนด์ท่าช้างยังแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่คือ “กาแฟท่าช้าง” กาแฟที่รวมสารสกัดสมุนไพรธรรมชาติถึง 25 ชนิด อาทิ ถั่งเช่า เห็ดหลินจือ ตะบองเพชร เป็นต้น ซึ่งก็ยังเน้นในเรื่องสุขภาพเป็นหลัก ทั้งนี้ ในส่วนของกาแฟท่าช้าง ยังส่งเสริมให้โอกาสกลุ่มผู้สูงวัยมาเป็นตัวแทนขาย เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และสร้างรายได้ โดยกาแฟขายในรูปแบบกล่องราคา 389 บาท 1 กล่องมี 20 ซอง

  ท้ายที่สุดคุณใบพัด ฝากถึงใครที่คิดอยากทำธุรกิจอะไรก็ตาม ควรมีใจรักในสิ่งที่คิดจะลงมือทำ เพราะทำในสิ่งที่รักก็ย่อมมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำ อยากคิดเพียงว่าจะทำอะไรดีที่ทำแล้วได้เงินเยอะ เพราะสิ่งที่ทำออกมา จะมุ่งหวังแค่ทำให้ได้เงิน ไม่มองความสำคัญในด้านอื่นๆประกอบ รวมถึงสิ่งที่ทำควรมีความต่าง โดนเด่นไม่ซ้ำใคร เพื่อเป็นแรงดึงดูดให้ใครๆก็อยากเข้ามารู้จัก และสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ของเรา

  งานนี้ใครสนใจอยากอุดหนุนก็ไปสั่งผลิตภัณฑ์ได้ที่เฟซบุ๊ก : ท่าช้างขนมครกสิงคโปร์ และกาแฟที่ : Tha Chang Coffee กันเลย!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Business on my wayท่าช้าง ขนมครกสิงคโปร์ขนมครกอธิษฐ์พัชร นิพิษฐาภัทรขนมไทยเอสเอ็มอีกาแฟท่าช้าง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้