ข่าว
100 year

กนอ.ให้เฝ้าระวังไวรัสโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ก.พ. 2563 09:48 น.
SHARE

น.ส.สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายประเทศ กนอ.เตรียมออกประกาศให้นิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศมีมาตรการและบังคับใช้มาตรการอย่างเข้มงวดในการตรวจและคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคโควิด-19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดและลดความเสี่ยงของผู้ที่ทำงานในโรงงานและนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งมีจำนวนมาก มีพนักงานและคนงานที่ทำงานมาจากหลายเชื้อชาติและมีการเดินทางเข้าออกในพื้นที่ทั้งในและต่างประเทศ โดยมาตรการที่ออกมาจะมีทั้งมาตรการเฝ้าระวังสุขภาพของพนักงาน รวมทั้งให้บริษัทและโรงงานที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมมีมาตรการให้พนักงานที่เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงและประเทศที่มีการแพร่ระบาดจะต้องมีการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังเป็นเวลา 14 วันด้วย สำหรับในส่วนของพนักงาน กนอ.เองได้มีคำสั่งให้ยกเลิกการเดินทางไปในประเทศที่มีความเสี่ยง รวมถึงจะไม่มีการอนุมัติการเดินทางไปยังประเทศที่มีการแพร่ระบาดจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

ขณะเดียวกัน กนอ.อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่จะส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยเฉพาะการลงทุนของนักลงทุนต่างประเทศที่จะเข้ามาลงทุนในไทยในปีนี้ จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายการจำหน่ายพื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรมของ กนอ.ประมาณ 3,000 ไร่ต่อปี โดยปีนี้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากหลายด้าน ซึ่งนอกจากเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสแล้ว ต้องประเมินถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจในประเทศ รวมถึงอัตราแลกเปลี่ยนที่มีแนวโน้มอ่อนค่าลงก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุนด้วย
น.ส.สมจิณณ์ กล่าวว่า สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทยได้จัดทำรายงานผลการศึกษาเบื้องต้น การเตรียมพื้นที่รองรับการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย (New S-Curve) และการลงทุนปิโตรเคมีขั้นสูงของบริษัทเอ็กซอน โมบิล คอร์ปอเรชั่น จำกัด รวมพื้นที่ 10,500 ไร่ มีทั้งหมด 4 พื้นที่ แบ่งเป็นบนบก 2 พื้นที่ และพื้นที่ถมทะเล 2 พื้นที่ โดยรายงานผลการศึกษาดังกล่าว กนอ.อยู่ระหว่างตรวจแก้ไขเพื่อนำเสนอต่อนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม พิจารณา เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ถมทะเลเดิมคาดว่าจะมีจำนวน 3,000 ไร่ ได้ลดลงเหลือ 2,500 ไร่ เพราะหากขยายเกินกว่านี้จะติดระบบท่อใต้ดินของโรงงานอุตสาหกรรมที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง และอาจกระทบต่อสิ่งแวดล้อมชายฝั่งทะเลต่างๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิคมอุตสาหกรรมไวรัสโควิด-19ไวรัสอู่ฮั่นเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโควิด-19กระทรวงสาธารณสุขข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้