ข่าว
100 year

“ดีดีบินไทย” ยอมรับผลประกอบการทรุด ฝ่ายบริหารทั้งหมดลดเงินเดือน 15-25%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ก.พ. 2563 09:27 น.
SHARE

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ในหลายประเทศทำให้การบินไทยได้ปรับลดเที่ยวบินลง เนื่องจากผู้โดยสารลดการเดินทางหลังจากที่มีการประกาศให้ผู้โดยสารที่เดินทางไปต่างประเทศ เช่น เกาหลีใต้ ญี่ปุ่นชะลอการเดินทาง ส่งผลให้อัตราบรรทุกผู้โดยสารต่อที่นั่ง หรือเคบินแฟคเตอร์บางเส้นทางปรับตัวลง 50% เช่น จีน และฮ่องกง แต่เชื่อว่าในภาพรวมเดือน ก.พ. เคบินแฟคเตอร์ยังเฉลี่ยอยู่ที่ 70%

นอกจากนี้ ในส่วนของบริษัทได้ปรับลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลง โดยในส่วนของฝ่ายบริหารทั้งหมดเสนอตัวลดผลตอบแทน เช่น เงินเดือน และสวัสดิการอื่นๆลงตามลำดับชั้นในสัดส่วน 15-25% ภายในระยะเวลา 6 เดือน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น มีผลในวันที่ 1 มี.ค.นี้ พร้อมปรับลดค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆที่ไม่จำเป็นลง

นายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการพาณิชย์ กล่าวว่า แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากเส้นทางเอเชียที่ปรับตัวลงจากผลกระทบไวรัสโควิด-19 แต่เส้นทางยุโรป ออสเตรเลียยังเติบโตดี ยอดจองตั๋วล่วงหน้ายังดี ไม่ได้มีการยกเลิก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถทดแทนเส้นทางในเอเชียที่ปรับตัวลดลงได้

ส่วนตัวเลขเคบินแฟคเตอร์ หรือยอดตัวเลขผู้โดยสารในเดือน ม.ค.ไม่ได้ปรับลดลงมากนัก เฉลี่ยอยู่ที่ 80% แต่ในเดือน ก.พ.ลงมาอยู่ที่ 70% และในเดือน มี.ค.อาจปรับตัวลงต่ำกว่า 70% เล็กน้อย และในไตรมาส 1/63 เคบินแฟคเตอร์เฉลี่ยอยู่ที่ 70% หากเทียบกับปีก่อนที่เป็นช่วง
ไฮซีซันตัวเลขอยู่ที่ 80% อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ไวรัสคลี่คลาย การบินไทยก็สามารถเพิ่มเที่ยวบินได้ตามปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การบินไทยไวรัสโควิด-19ลดเงินเดือนวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ผู้โดยสารลดการเดินทางผลประกอบการทรุดข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้