ข่าว
100 year

ให้ชาวบ้านเทียบราคาก่อนเข้ารักษา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.พ. 2563 05:50 น.
SHARE

นำค่าบริการการแพทย์ รพ.เอกชน ขึ้นเว็บกรมการค้าภายใน

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ปลายเดือนก.พ.นี้ กรมน่าจะนำค่าบริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลเอกชน จำนวน 300 รายการ มาจัดทำเป็นคิวอาร์โค้ดได้เสร็จ และส่งให้โรงพยาบาลเอกชนทุกแห่งติดตั้งไว้ในจุดที่เห็นได้ง่าย เพื่อให้ประชาชนได้สแกนและตรวจสอบราคา รวมถึงจะนำราคาค่าบริการทั้ง 300 รายการ เผยแพร่บนเว็บไซต์กรมที่ www.dit.go.th  เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบและเปรียบเทียบราคาของโรงพยาบาลเอกชนแต่ละแห่ง เช่นเดียวกับการเผยแพร่ราคายาที่กรมดำเนินการมาก่อนหน้านี้ เพื่อเป็นทางเลือกของประชาชน และตัดสินใจเข้ารับการรักษา

สำหรับค่าบริการทางการแพทย์ทั้ง 300 รายการ เช่น ค่าเตียง, ค่าห้อง, ค่าอาหาร, ค่าบริการตรวจเลือด, ค่าบริการตรวจไต, ค่าบริการตรวจปัสสาวะ, ค่าบริการตรวจไวรัสตับ, การบริการตรวจแบบคัดกรองเพื่อวินิจฉัยการติดเชื้อเอชไอวี, ค่าบริการผ่าตัด, การตรวจเยี่ยมผู้ป่วย, การทำหมัน, การส่องกล้องในกระเพาะอาหารและลำไส้ เป็นต้น ซึ่งค่าบริการทางการแพทย์ต่างๆของแต่ละโรงพยาบาลไม่เท่ากัน และต่างกันมากหลายเท่าตัว แต่เมื่อมีการเปิดเผยให้ประชาชนตรวจสอบได้ จะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการรับการรักษา เพราะสามารถประเมินค่าใช้จ่ายด้วยตัวเองแบบไม่เป็นทางการได้ “เมื่อวันที่ 16 ส.ค.62 กรมได้นำราคายาของโรงพยาบาลเอกชนแต่ละแห่งเผยแพร่บนเว็บไซต์กรม ซึ่งประชาชนจำนวนมากเข้ามาเช็กราคา และยืนยันว่า ทำให้สามารถเปรียบเทียบราคายาของแต่ละโรงพยาบาลก่อนเข้ารับบริการจนลดภาระค่าใช้จ่ายได้ระดับหนึ่ง จากก่อนหน้าที่กรมจะเข้ามาดำเนินการในเรื่องนี้ โรงพยาบาลเอกชนคิดค่ายาสูงกว่าค่าเฉลี่ยตั้งแต่ 300-8,000% เชื่อว่าเมื่อนำค่าบริการขึ้นเว็บ จะทำให้ประชาชนได้ประโยชน์เช่นกัน”

นอกจากนี้ กรมยังอยู่ระหว่างการหาแนวทางเพิ่มเติมในการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ให้โรงพยาบาลเอกชนคิดค่ายาและค่ารักษาพยาบาลที่ไม่แพงมากนัก เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาใช้บริการ หลังได้มอบเกียรติบัตรโรงพยาบาลคุณธรรมให้กับโรงพยาบาลเอกชน 166 แห่งทั่วประเทศ ที่คิดราคายาและค่ารักษาพยาบาลแบบเป็นธรรม ไม่เอาเปรียบประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่ารักษาพยาบาลค่าบริการการแพทย์กรมการค้าภายในวิชัย โภชนกิจเทียบราคายาโรงพยาบาลเอกชนข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้