ข่าว
100 year

ลุยสร้างมอเตอร์เวย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.พ. 2563 05:45 น.
SHARE

ทางหลวงทุ่มงบลงทุนกว่า 1.39 แสนล้าน 3 เส้นทางหลักจ่อเซ็นสัญญาได้ปี 64 แน่

นายปิยะพงศ์ จิวัฒนกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง เปิดเผยความคืบหน้าโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) ที่จะก่อสร้าง โดยใช้งบประมาณปี 64 ว่า มีโครงการมอเตอร์เวย์ที่จะเร่งดำเนินการ 3 โครงการ ประกอบด้วย 1.มอเตอร์เวย์เส้นทางนครปฐม-ชะอำ ระยะทาง 119 กม. วงเงิน 79,006 ล้านบาท 2.มอเตอร์เวย์เส้นทางบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ระยะทาง 15 กม. วงเงิน 32,210 ล้านบาท 3.ส่วนต่อขยายทางยกระดับอุตราภิมุข ช่วงรังสิต-บางปะอิน (M5) ระยะทาง 18 กม. วงเงินลงทุน 28,360 ล้านบาท ซึ่งทั้ง 3 โครงการมีมูลค่ารวม 139,576 ล้านบาท ซึ่งจะลงนามเซ็นสัญญาได้ในปี 64

สำหรับโครงการ มอเตอร์เวย์เส้นทางนครปฐม-ชะอำ ได้ผ่านการพิจารณาของกระทรวงคมนาคม และคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ หรือพีพีพี ตั้งแต่ปี 60 โดยรูปแบบจะเป็นการให้สัมปทานเอกชนเข้ามาลงทุนติดตั้งระบบและเก็บค่าผ่านทาง และขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาทบทวนรูปแบบการลงทุนอีกครั้งก่อนเสนอขออนุมัติ ครม.ต่อไป ส่วนโครงการบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว นั้น เป็นโครงการที่จะเชื่อมต่อจากมอเตอร์เวย์บางขุนเทียน-เอกชน ระยะทาง 10 กม. ซึ่งเป็นช่วงแรกที่กรมทางหลวงลงทุนก่อสร้างไปก่อนหน้านี้ ส่วนช่วงบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว จะเปิดให้เอกชนลงทุนก่อสร้างและเก็บค่าผ่านทาง โดยอยู่ระหว่างศึกษารูปแบบลงทุนพีพีพี ขณะที่เส้นทางส่วนต่อขยายทางยกระดับอุตราภิมุข ช่วงรังสิต-บางปะอิน อยู่ในขั้นตอนศึกษาการลงทุนแบบพีพีพี

นอกจากนี้ ตามแผนใหม่จะมีแผนลงทุนอีก 3 โครงการ คือ 1.มอเตอร์เวย์หาดใหญ่-ชายแดนไทยมาเลย์ ระยะทาง 36.59 กม. กำลังศึกษารูปแบบลงทุนแบบพีพีพี 2.มอเตอร์เวย์ วงแหวนรอบนอก กทม.ด้านตะวันตก (M9) ช่วงบางขุนเทียน-บางแค-บางบัวทอง ระยะทาง 37 กม. และช่วงบางบัวทอง-บางปะอิน ซึ่งกรมทางหลวงได้เตรียมการไว้แล้ว โดยขยายถนนฝั่งละ 3 ช่องจราจรไว้รองรับ 3.ศรีนครินทร์-สุวรรณภูมิ ระยะทาง 18.5 กม. รูปแบบจะเป็นเส้นทางยกระดับ โดยเส้นทางนี้จะแยกระหว่างรถที่ใช้งานเข้าสนามบินสุวรรณภูมิกับรถที่จะเดินทางไปชลบุรี “สำหรับมอเตอร์เวย์โครงการพัทยา-มาบตาพุด ระยะทาง 32 กม. คืบหน้าแล้ว 99% อยู่ระหว่างตรวจรับมอบโครงการ ซึ่งมีแผนเปิดให้ทดลองฟรีช่วงเดือน พ.ค.นี้ และเดือน ส.ค.63 จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการพร้อมเก็บค่าผ่านทาง ส่วนมอเตอร์เวย์ช่วงบางขุนเทียน-บ้านแพ้วระยะทาง 10 กม. อยู่ในขั้นตอนเร่งก่อสร้างภายในปีนี้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สร้างมอเตอร์เวย์เซ็นสัญญางบลงทุนทางหลวงพิเศษบางขุนเทียนบ้านแพ้วข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้