ข่าว
100 year

ชวนหลบภัยลงทุน “สินทรัพย์ทางเลือก” หนีเศรษฐกิจซบ-ปัจจัยลบทุบตลาดทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.พ. 2563 05:05 น.
SHARE

นายสาห์รัช ชัฏสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาดและที่ปรึกษาการลงทุน บลจ.ทิสโก้ เปิดเผยว่า ปี 63 เศรษฐกิจทั่วโลกยังเผชิญกับปัจจัยเสี่ยง ทั้งความขัดแย้งระหว่างประเทศ โรคระบาด ส่งผลให้ ธนาคารกลางทั่วโลกต่างทยอยปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ กดผลตอบแทนจากตราสารหนี้ระยะยาวทรงตัวในระดับต่ำ ทำให้การลงทุนสินทรัพย์ทางเลือก เช่น ในทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REITs) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานกลับมาน่าสนใจ เนื่องจากมีการจ่ายปันผลในระดับที่ดีและสม่ำเสมอ แม้จะมีความผันผวนสูงกว่าตราสารหนี้ แต่ก็ต่ำกว่าการลงทุนในหุ้น โดยช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา REITs ในไทยจ่ายปันผลเฉลี่ยมากกว่า 4% ต่อปี

“ทั้งนี้ บลจ.ทิสโก้ เปิดเสนอขายกองทุนเปิด ทิสโก้ พร็อพเพอร์ตี้ แอนด์ อินฟราสตรัคเจอร์ เฟล็กซิเบิ้ล (TTHREIT) เพื่อหาผลตอบแทนที่ดีให้นักลงทุน โดยกอง TTHREIT เป็นกองทุนรวมผสม ที่มีนโยบายเน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของ REITs กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน และกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์”

ขณะที่นายวิน พรหมแพทย์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.กองทุน พรินซิเพิล เปิดเผยว่า ท่ามกลางที่ปัจจัยความไม่แน่นอน แนะนำนักลงทุนกระจายพอร์ตการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยง โดยพบว่าในปี 62 การกระจายการลงทุนที่หลากหลายสร้างผลตอบแทนให้นักลงทุนได้สูงถึง 5-12% และภาวะปัจจุบันแนะนำให้ลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก ทั้ง REITs และกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นอีกกลุ่มสินทรัพย์ที่มีผลตอบแทนดีเทียบเท่าทองคำ โดยนักลงทุนที่สนใจลงทุนใน REITs เพราะคาดหวังอัตราผลตอบแทนที่มากกว่าผลตอบแทนพันธบัตร 4-6% หรือมากกว่าเท่าตัว โดยในส่วนของ บลจ.พรินซิเพิล มีกองทุนเปิดพรินซิเพิล พร็อพเพอร์ตี้ อินคัม (PRINCIPAL iPROP) ซึ่งเน้นลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก โดยกระจายการลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ทั่วเอเชียแปซิฟิก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทิสโก้ตราสารหนี้สาห์รัช ชัฏสุวรรณการลงทุนพรินซิเพิลปัจจัยเสี่ยงข่าววันนี้

Most Viewed