ข่าว
100 year

กว่ามาเป็น "เทอร์มินอล 21 โคราช" เจอเหตุกราดยิง สะเทือนธุรกิจหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.พ. 2563 15:58 น.
SHARE

เพิ่งผ่านเหตุสร้างความสะเทือนใจให้กับคนไทย แต่ธุรกิจต้องเดินหน้าต่อไป สำหรับห้าง “เทอร์มินอล 21 โคราช” ริมถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จ.นครราชสีมา ภายหลังได้กลายเป็นสมรภูมิกราดยิงผู้คนจนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก และเมื่อมีการเคลียร์พื้นที่เป็นที่เรียบร้อย คาดว่าจะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 13 ก.พ.นี้

“เทอร์มินอล 21 โคราช” เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ มูลค่า 6 พันล้าน บนเนื้อที่ 32 ไร่ ภายใต้แนวคิด “จุดหมายปลายทางแห่งการช็อปปิ้ง” บริหารงานโดย “สยามรีเทล ดีเวลอปเมนท์” บริษัทผู้พัฒนาศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์, เดอะพรอมานาด, เทอร์มินอล 21 และไลฟ์ เซ็นเตอร์ ในเครือ “แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์” อาณาจักรของ นายอนันต์ อัศวโภคิน โดยเปิดให้บริการเมื่อ 19 ธ.ค.2559 หรือ 3 ปีกว่า สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียง

จากจุดเด่นถูกวางให้เป็นแหล่งช็อปปิ้งแบบ มาร์เก็ต สตรีท ในบรรยากาศถนนช็อปปิ้ง 7 สายดังของโลก ตั้งแต่ โตเกียว ปารีส อิสตันบูล ลอนดอน ซานฟรานซิสโก คาริบเบียน และฮอลีวูด พร้อมไฮไลต์บันไดเลื่อนยาว 36 เมตร ยาวที่สุดในไทย รวมถึงจุดชมวิวความสูง 110 เมตร เทียบเท่าตึก 24 ชั้นบนหอคอย และหอไอเฟลจำลองจากกรุงปารีส สูง 72 ฟุต เท่ากับตึก 5 ชั้น

ด้วยศักยภาพเมืองโคราช เป็นหัวเมืองใหญ่ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและระบบคมนาคมขนส่ง มีประชากรกว่า 3 ล้านคน ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูง จึงเป็นเหตุผลในการลงทุนสร้าง “เทอร์มินอล 21 โคราช” แม้จะมาทีหลังห้างดังต่างๆ ซึ่งผุดขึ้นมารองรับกำลังซื้อของผู้คนในแถบภาคอีสานก็ตาม แต่เชื่อแน่ว่าจะสามารถสนองไลฟ์สไตล์กลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ไม่ยาก

ในอดีตที่ตั้งของ “เทอร์มินอล 21 โคราช” เคยเป็นปั๊มน้ำมันของบริษัท ไทยสงวนโคราช จำกัด ซึ่งมีคดีพิพาทฟ้องร้องกับกลุ่มเซ็นทรัล เป็นเหตุให้โครงการเซ็นทรัลพลาซาโคราชต้องพับแผนลงไปชั่วคราว จนมีการนำที่ดินผืนนั้นมาทำเป็นตลาดนัดและจัดงานอีเวนต์ต่างๆ กลางเมืองโคราช กระทั่งปี 2555 กลุ่มนักธุรกิจแป้งมันแสงเพชร จำกัด จาก จ.ชัยภูมิ ซื้อที่ดินบริเวณนั้นจากสถาบันการเงิน และปลายปี 2556 ได้ขายให้กับบริษัท แอล แอนด์ เอช พร็อพเพอร์ตี้ เครือ “แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์” ในราคา 1,900 ล้านบาท นำไปสู่การลงทุนสร้างศูนย์การค้า “เทอร์มินอล 21 โคราช” และมีฟู้ดแลนด์ซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นสาขาแรกในภาคอีสานอีกด้วย

กระทั่งเมื่อวันที่ 8-9 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุกราดยิงประชาชนภายในศูนย์การค้า มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก จึงเกิดคำถามว่าจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจของ “เทอร์มินอล 21 โคราช” หรือไม่? โดยดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส เชื่อว่า คงไม่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าของ “เทอร์มินอล 21 โคราช” เนื่องจากเป็นอาคารเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่บ้านพักอาศัยที่อาจทำให้เกิดความกลัวผีเช่นบ้านพักอาศัยได้ 

เพราะที่ผ่านมามีอาคารเชิงพาณิชย์นำกลับมาใช้งานใหม่ เช่น เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2540 เกิดไฟไหม้โรงแรมหรูแห่งหนึ่งบนหาดจอมเทียน ในขณะที่มีผู้เข้าพักและร่วมงานสัมมนากว่า 800 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 91 ราย บาดเจ็บอีก 74 คน โดยศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากถูกพบบริเวณประตูหนีไฟที่ถูกปิดตาย แต่ปัจจุบันโรงแรมดังกล่าวได้รับการปรับปรุงใหม่และกลับมาให้บริการตามปกติ

“เชื่อว่ามูลค่าส่วนที่หายไปก็คือการไม่ได้ใช้งานในช่วงการปิดปรับปรุง อาจกินเวลาไม่กี่วันก็เป็นไปได้ เพราะสามารถแยกส่วนปรับปรุงได้ และพื้นที่บางส่วนที่เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต สถานที่ออกกำลังกาย สวนสนุก ศูนย์ประชุม โดยเฉพาะส่วนที่แยกออกไปจากบริเวณค้าปลีก ก็อาจเปิดบริการได้ จึงเชื่อว่าจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินแต่อย่างใด การสูญเสียรายได้ไปไม่กี่วัน หรือไม่ถึงเดือน คงไม่ส่งผลกระทบกระเทือนใดๆ ยิ่งกว่านั้นหากทางห้างจะปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์บางส่วน เพื่อไม่ให้เกิดเป็นภาพช่วงเกิดเหตุ อาจช่วยให้เกิดความสบายใจขึ้นได้ โดยเฉพาะการทำพิธีทางศาสนาต่างๆ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงโคราชเทอร์มินอล 21 โคราชที่ดินเทอร์มินอล 21 โคราชผลกระทบเทอร์มินอล 21 โคราชผู้เสียชีวิตในห้างข่าวร้อนเทอร์มินอล 21 โคราชเปิดวันที่ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้