ข่าว
100 year

ชงใช้ยาแรงกระตุ้น 3 จังหวัดภาคใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ม.ค. 2563 09:46 น.
SHARE

นายกันต์พงษ์ ลิ่มกาญจนา ประธานหอการค้ากลุ่มจังหวัดภาคใต้ชายแดน สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภาย หลังการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคใต้ชายแดน ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานว่า เอกชนภาคใต้ได้เสนอให้รัฐบาลเร่งพัฒนา 3 ชายแดนจังหวัดภาคใต้ประกอบด้วย จ.ปัตตานี, ยะลาและนราธิวาส เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดดีขึ้นแล้ว โดยต้องการพัฒนา อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ที่มีชายแดนกับประเทศมาเลเซียเพื่อส่งเสริมทางด้านการค้า การลงทุน การ เกษตรและอุตสาหกรรมโดยเฉพาะเส้นทางรถไฟที่เชื่อมชายแดนใต้กับประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้ ในประชุมนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเสนอให้ประชุมใช้ยาแรงในการกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพราะที่ผ่านมา แม้รัฐบาลจะมีมาตรการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน รวมถึงมาตรการภาษีและวงเงินกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีการลงทุนน้อย โดยนายสมคิด มีแนวคิดที่จะคืนภาษีให้แก่นักลงทุนที่นำเงินมาลงทุนทั้งหมด เช่น ลงทุน 1,000 ล้านบาท หากปีนี้เสียภาษี 100 ล้านบาท ก็ไม่ต้องเสียภาษีโดยให้หักภาษีไป 100 ล้านบาท และปีถนัดๆ ไปจนครบ 1,000 ล้านบาท โดยกำชับให้กระทรวงการคลังไปศึกษาแนวทางดังกล่าว เพิ่มเติมว่าจะสามารถทำได้หรือไม่

ขณะที่ นายวัฒนา ธนาศักดิ์เจริญ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย ประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคใต้ หอการค้าไทย กล่าวว่า ได้ขอให้รัฐบาลเร่งสร้างเส้นรถไฟเชื่อมสถานีสุไหงโก-ลก กับสถานีปาเสมัส รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ซึ่งปัจจุบันมีเส้นทางเดินรถไฟอยู่แล้ว แต่ถูกปิดบริการนานกว่า 20 ปี หากเปิดใช้จะช่วยส่งเสริมทางด้านการขนส่งสินค้าและขนส่งคนได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งเสนอให้รัฐบาล เร่งสร้างเส้นทางคู่จากสถานีสุไหงโก-ลกเชื่อมสถานีหาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อไปเชื่อมกันเส้นทางรถไฟชุมพร-กรุงเทพฯ ซึ่งหากก่อสร้างตามแผนการเดิมต้องสร้างรถไฟทางคู่กรุงเทพฯ-ชุมพร ก่อน หลังจากนั้นจะสร้างเส้นรถไฟทางคู่ชุมพรเชื่อมหาดใหญ่ ถึงจะเริ่มก่อสร้างเส้นทางสุไหงโก-ลกเชื่อมหาดใหญ่ต้องใช้เวลานาน 7 ปีถึงก่อสร้างได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระตุ้นเศรษฐกิจ3 จังหวัดภาคใต้กันต์พงษ์ ลิ่มกาญจนาส่งเสริมการค้าการลงทุนสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้