ข่าว
100 year

จ่อเลื่อนเสียภาษีไปสิ้นเดือน มิถุนายนนี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ม.ค. 2563 09:36 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการคลัง เตรียมออกมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ด้วยการขยายระยะเวลาการชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาออกไป 3 เดือน หรือจากสิ้นสุดในเดือน มี.ค. เป็นสิ้นสุดในเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อให้ประชาชนที่มีภาระเสียภาษีได้มีเงินไปใช้จ่ายอีกระยะหนึ่ง
นายสักกะภพ พันธ์ยานุกุล ผู้อำนวยอาวุโส ฝ่ายเสถียรภาพระบบ สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงการประเมินเสถียรภาพระบบการเงินไทย ปีที่ผ่านมา ว่าระบบการเงินโดยรวมยังมีเสถียรภาพ แต่ความเสี่ยงในระบบการเงิน ยังอยู่ในระดับสูง จากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกและไทยที่ชะลอตัว และอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำนานกว่าที่คาด ที่จะเอื้อต่อการสะสมความเปราะบางมากขึ้น

ทั้งนี้ ธปท.ได้ติดตามความเสี่ยงของระบบการเงินไทย 4 ด้านคือ อาทิ หนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับสูง ล่าสุดสัดส่วนหนี้ครัวเรือนอยู่ที่ระดับ 80% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) และตลอดปีนี้ อัตราส่วนดังกล่าวจะไม่ลดลงต่ำกว่า 80% เนื่องจากหนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ขณะที่จีดีพีชะลอตัวลง ซึ่งหนี้ครัวเรือนเป็นปัญหาที่ ธปท.เป็นห่วงมาก เพราะแก้ไขยากและต้องใช้เวลา โดย ธปท.ได้ พยายามที่ส่งเสริมวินัยในการออม และการกู้เงินไม่ให้ก่อหนี้เกินตัว, ธปท.ยังเป็นห่วง พฤติกรรมการแสวงหาผลตอบแทนสูงขึ้น (search for yield) จนอาจนำไปสู่การประเมินความเสี่ยงที่ต่ำเกินควร โดยเฉพาะการลงทุนในตราสารหนี้ที่ให้ผลตอบแทนสูง, ความเสี่ยงในการดำเนินการของสหกรณ์ออมทรัพย์ ที่ยังขยายตัวต่อเนื่องและมีความเชื่อมโยงกันเอง ผ่านการรับฝากและปล่อยกู้ระหว่างกัน ซึ่งอาจเป็นข้อต่อในการส่งผ่านความเสี่ยงในระบบสหกรณ์มากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลื่อนเสียภาษีภาษีเงินได้สักกะภพ พันธ์ยานุกุลระบบการเงินไทยจีดีพีผลตอบแทนข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้