ข่าว
100 year

ฝัน “กูเกิล” ลงทุนเพิ่มในไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ม.ค. 2563 09:27 น.
SHARE

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยหลังการหารือกับนางอลิซาเบธ ดิกเคนสัน ผู้จัดการด้านกลยุทธ์ บริษัท กูเกิล จำกัด ณ สำนักงานใหญ่กูเกิล เมืองซิลิคอลวัลเล่ย์ สหรัฐฯ ว่ากูเกิล สนใจที่จะร่วมมือศึกษาและพัฒนาการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) และการเพิ่มทักษะการสั่งงานการใช้คอมพิวเตอร์ (coding) ในประเทศไทย ซึ่งตนได้ชักชวนให้กูเกิลมาตั้งสำนักงานพัฒนาบุคลากร ตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมดิจิทัลในไทย เพื่อร่วมกันยกระดับประสิทธิภาพการใช้ดิจิทัลให้กับคนไทย ถึงแม้ปัจจุบันกูเกิล มีสำนักงานอยู่ในไทยอยู่แล้ว แต่เป็นเพียงฝ่ายขาย จึงชวนให้ มาลงทุนเพิ่มเติม ซึ่งกูเกิลได้ตอบรับแล้วว่า สนใจจะร่วมมือกับดีอีเอสให้มากขึ้น

“ผมได้หารือกับกูเกิล ด้วยการนำเนื้อหาเกี่ยวกับสร้างอาชีพ เสนอผ่านช่องทางของกูเกิล เพื่อให้คนไทยได้เรียนรู้เพื่อเป็นแหล่งฝึกอาชีพอย่างถูกต้อง หากกูเกิลและดีอีเอส ร่วมมือกันพัฒนาเนื้อหา แล้วนำมาเสนอผ่านช่องทางของกูเกิล ยูทูป เพื่อให้คนไทยได้รับรู้ข้อมูลที่ถูกต้อง สามารถนำไปสร้างอาชีพได้ด้วยตัวเอง เช่น การเรียนรู้การทำอาหาร วิธีการจัดสวน และวิธีการซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น”

ขณะเดียวกัน นางเจอร์รี่ เอลเลียต รองประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร บริษัท ซิสโก้ ซิสเต็ม จำกัด ยังได้แสดงความสนใจที่จะเข้าไปลงทุนสร้างศูนย์อินโนเวชั่น หรือศูนย์นวัตกรรมพัฒนาบุคลากรรองรับความปลอดภัยทางออนไลน์หรือทางไซเบอร์ในไทย ซึ่งดีอีเอสได้เสนอให้เข้าลงทุนในพื้นที่ไทยแลนด์ ดิจิทัล วัลเล่ย์ อ.ศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยซิสโก้ ขอเวลานำเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) เพื่อพิจารณาการลงทุนในไทยอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กูเกิลลงทุนเพิ่มพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์เจอร์รี่ เอลเลียตซิสโก้ ซิสเต็มดีอีเอสข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้