ข่าว
100 year

ทดลองวิ่งเรือไฟฟ้าเดือน มีนาคม คลองแสนแสบ-เจ้าพระยา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ม.ค. 2563 09:34 น.
SHARE

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยความคืบหน้าการนำเรือไฟฟ้า มาให้บริการประชาชนที่เดินทางในคลองแสนแสบและแม่น้ำ เจ้าพระยา โดยเฉพาะเรือโดยสารในคลองแสนแสบ ซึ่งคลองมีลักษณะทางกายภาพที่แคบ มีชุมชนหนาแน่นอยู่สองฝั่งคลอง ว่า กรมเจ้าท่า จะนำเรือไฟฟ้าต้นแบบเข้ามาในไทยเดือน ม.ค.นี้ เพื่อทดสอบการล่องเรือ ก่อนที่จะให้ผู้ประกอบการเอกชนนำไปทดลองล่องเรือต่อไป

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเพื่อเป็นแนวทาง ให้ผู้ประกอบการเรือโดยสารทั่วประเทศที่ให้บริการประชาชน นำไปใช้ในการบริการประชาชน ส่วนแผนการดำเนินการอยู่ระหว่างหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีกรมเจ้าท่าเป็นหน่วยรับผิดชอบดำเนินการ โดยเรือไฟฟ้า มีข้อจำกัดเรื่องของต้นทุนในการต่อเรือที่มีราคาสูงมาก ลำละกว่า 10 ล้านบาท ขณะที่การต่อเรือไม้อยู่ที่ลำละ 4-5 ล้านบาท

“ความเป็นไปได้ที่จะนำเรือไฟฟ้ามาใช้ให้เกิดขึ้นจริง ผมจะประสานงาน กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างแรงจูงใจและส่งเสริมสิทธิพิเศษ ให้ผู้ประกอบการเปลี่ยนจากเรือน้ำมัน เป็นเรือไฟฟ้า ส่วนแนวทางภาคบังคับ จะกำหนดไว้ในข้อบังคับกรมเจ้าท่า หรือในเงื่อนไขสำหรับเรือโดยสารประจำทาง ให้ทำการปรับเปลี่ยนเป็นเรือไฟฟ้า ภายในช่วงระยะเวลาที่กำหนด เพื่อให้ผู้ประกอบการ ทยอยจัดหาแหล่งเงินทุน โดยนำร่องในพื้นที่กรุงเทพฯ และทั่วประเทศ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือไฟฟ้าคลองแสนแสบทดลองเรือไฟฟ้าแม่น้ำเจ้าพระยาเรือโดยสารการบริการประชาชนข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้