ข่าว
100 year

ขึ้นระบบสยบข่าวปลอม “พุทธิพงษ์” บุกสำนักงานใหญ่เฟซบุ๊ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ม.ค. 2563 09:15 น.
SHARE

“พุทธิพงษ์” เยี่ยมสำนักงานใหญ่ “เฟซบุ๊ก” ล็อบบี้สร้างระบบป้องกันข่าวปลอม ขายสินค้าหลอกลวงผู้บริโภค พร้อมกล่อม “ซีเกท–ซิสโก้” ขยายการลงทุน หวังสร้างความเชื่อมั่นดึงรายกลาง–รายเล็ก เข้ามาลงทุนในไทย ชูรัฐบาลไทยได้เตรียมอีอีซีไว้รองรับ

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 15-22 ม.ค.นี้ ได้เดินทางมาพร้อมผู้บริหารกระทรวง ผู้บริหารสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) และคณะ เพื่อเข้าพบและหารือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ ณ ซิลิคอนวัลเล่ย์ ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา อาทิ เฟซบุ๊ก, กูเกิล, ไมโครซอฟท์, ซีเกท, แอมะซอน, ซิสโก้ เป็นต้น ซึ่งบริษัทดังกล่าวได้ลงทุนในประเทศไทยมาอย่างยาวนานแล้ว จึงได้ชักชวนให้ขยายการลงทุนเพิ่มเติมประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมพัฒนาพื้นที่รองรับไว้แล้วสำหรับอุตสาหกรรมดิจิทัล ในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และได้เดินหน้าโครงการสร้างรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน จากสนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตระเภา แล้วเช่นกัน รวมถึงจะมีการประมูล 5 จี ในวันที่ 16 ก.พ.นี้ การสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อจูงใจให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนให้มากที่สุด

“ผมเห็นว่าขณะนี้ประเทศไทย ต้องการเม็ดเงินจากต่างประเทศเข้ามาลงทุนในไทย เพื่อสร้างระบบหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศ ฉะนั้นการเดินทางมาโรดโชว์ครั้งนี้ จึงมุ่งมาหาเพื่อนเก่า ที่ลงทุนในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน เพื่อขอให้ขยายการลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนในอุตสาหกรรมดิจิทัล และหากบริษัทใหญ่ในสหรัฐฯประกาศว่าจะลงทุนในไทยเพิ่มเติม เชื่อว่าจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนรายเล็ก รายกลาง ตัดสินใจเข้าไปลงทุน ในประเทศไทยด้วย ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลที่ผมเดินทางมาโรดโชว์ ณ เมืองซิลิคอนวัลเล่ย์ ในครั้งนี้”

นายพุทธิพงษ์กล่าวต่อว่า จากการเข้าพบและหารือกับผู้บริหารระดับสูงของเฟซบุ๊ก ณ สำนักงานใหญ่ เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา นับเป็นการมาเยือนอย่างเป็นทางการครั้งแรก และเป็นรัฐมนตรีคนแรกที่มาเยือนเฟซบุ๊ก ทำให้ได้พูดคุย และทำความเข้าใจระหว่างกันและกันมากยิ่งขึ้น จนมีข้อสรุปร่วมกันว่า จะตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาระบบป้องกันแก้ไขปัญหาข่าวปลอม เนื้อหาไม่เหมาะสม และการหลอกลวงขายสินค้าให้กับผู้บริโภคผ่านเฟซบุ๊กซึ่งจากนี้ไปเฟซบุ๊ก จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงดีอีเอสมากยิ่งขึ้น

สำหรับประเด็นปัญหาที่ได้นำมาหารือกับเฟซบุ๊กครั้งนี้ กระทรวงดีอีเอส ได้อธิบายถึงขั้นตอนการดำเนินการของกระทรวงดีอีเอส เกี่ยวกับเนื้อหาไม่เหมาะสม เนื้อหารุนแรง และหลอกลวง ซึ่งก่อนที่จะส่งหนังสือให้เฟซบุ๊กปิดกั้นนั้น ได้ดำเนินการตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรมแล้ว จึงได้ส่งให้เฟซบุ๊กปิดกั้น ที่ผ่านมาเฟซบุ๊กปิดกั้นบ้างไม่ปิดกั้นบ้าง เนื่องจากเกรงจะละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือสิทธิมนุษยชน แต่เมื่อได้ทำความเข้าใจร่วมกันครั้งนี้แล้ว เฟซบุ๊กยินดีให้ความร่วมมือ และให้ความสำคัญที่จะปิดกั้นเพจที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม และสร้างผลกระทบต่อผู้บริโภค ซึ่งอาจจะมีการพัฒนาระบบมาคัดกรองป้องกัน เพื่อความรวดเร็วในการดำเนินการมากยิ่งขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวปลอมสำนักงานใหญ่เฟซบุ๊กขายสินค้าหลอกลวงผู้บริโภคพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ดีอีเอสอีอีซีข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้