ข่าว
100 year

“ศักดิ์สยาม” ฟันขาซิ่ง-เจ้าถนน ตัดแต้มพักใบอนุญาตขับขี่ 1 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ม.ค. 2563 09:21 น.
SHARE

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีนโยบายสั่งการเร่งด่วนไปยังกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ให้ไปหารือร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องของการตัดคะแนนจากใบขับขี่ หากผู้ขับขี่ทั้งประเภทรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ส่วนบุคคล ทำผิดข้อบังคับตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ซึ่งเมื่อได้ข้อสรุปจะต้องกลับมาเสนอกระทรวงคมนาคมเพื่อพิจารณาเงื่อนไขระเบียบรายละเอียด ก่อนที่จะเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ภายในเดือน ม.ค.63 นี้ หาก คจร.เห็นชอบก็จะประกาศเพื่อให้มีผลบังคับใช้ได้ภายในปีนี้

“หากทำผิดถูกตัดคะแนนครบ 100 คะแนนแรก ผู้ถือใบอนุญาตขับขี่จะถูกพักใบอนุญาตทันที 1 ปี หากยังมีความต้องการที่จะมีใบขับขี่อีกครั้งจะสามารถกลับมาทดสอบและสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตได้ แต่หากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจหักคะแนนจนครบ 100 คะแนน เป็นครั้งที่ 2 จะไม่สามารถกลับมาสอบเพื่อขอรับใบขับขี่ได้อีกตลอดชีวิต”

ด้านนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ขณะนี้ทาง ขบ.ได้มีการหารือร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องของการตัดคะแนนในใบขับขี่ ซึ่งมีความคืบหน้าไปกว่า 80-90% และสามารถนำมาปฏิบัติบังคับใช้ให้เกิดขึ้นได้จริงภายในกลางปีนี้ ซึ่งข้อบังคับของ พ.ร.บ.จราจร จะเน้นการตัดแต้มคะแนนพฤติกรรมของคนขับรถ เช่น ขับรถด้วยความเร็ว, แซงในที่คับขัน เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใบขับขี่การตัดคะแนนขับรถซิ่งศักดิ์สยาม ชิดชอบรถจักรยานยนต์รถยนต์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้